กระพริบตา

4 วิธีรับมือเบื้องต้นเมื่อลูกน้อยกระพริบตาบ่อยเกินไป

โรคติกส์ คืออาการกระตุกของกล้ามเนื้อมัดย่อย ทั้งบริเวณใบหน้า แต่บางคนมุมปากมีการกระตุก แต่ที่สังเกตเห็นกันได้บ่อยๆ คือ การขยิบตา หรือกระพริบตาบ่อยๆ เร็วๆ ถือเป็นอาการผิดปกติที่พบว่าเด็กผู้ชายเป็นได้มากกว่าเด็กผู้หญิงในช่วงอายุที่ 6-10 ปี ซึ่งโรคติกส์ หรือการกระพริบตาบ่อยๆ บางคนเป็นโรคนี้มาตั้งแต่อายุยังน้อย เมื่อโตขึ้นก็ยังมีอาการอยู่บ้าง ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาการขึ้นมา ส่งผลทำให้ผู้ที่เป็นโรคนี้เสียบุคลิกภาพมาก

กระพริบตาในเด็ก

สาเหตุของการเกิดโรค TICS ?

การที่ต้องกระพริบตาบ่อยๆ หรือขยิบตาอยู่บ่อยๆ ( Tices Disorders (TICS)) นอกจากจะสร้างความรำคาญให้กับเด็กๆ หรือผู้ที่เป็นแล้ว ยังจะทำให้เสียบุคลิกอีกด้วย โรคติกส์สำหรับเด็กๆ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม หรือความไม่สมดุลของสารสื่อประสาทในสมอง แม้แต่ความเครียด ซึ่งสาเหตุอย่างหลังนี้พบว่าทำให้เด็กเป็นโรคติกส์กันมากขึ้น

 

อาการที่เด็กกระพริบตาบ่อยๆ

การกระพริบตาบ่อยๆ หรือมีการกระตุกของกล้ามเนื้อบริเวณแก้มบ่อยๆ หรือสะบัดหัว, ยักไหล่บ่อยๆ เป็นอาการผิดปกติ ที่พบได้ในเด็ก ซึ่งโรคติกส์พบได้ประมาณ 20% ในเด็ก และพบในเด็กผู้ชายมากกว่าในเด็กผู้หญิงประมาณ 3 เท่า อายุที่พบบ่อยมักจะเป็นในช่วงวัยเรียน 6-10 ปี และจะพบว่า อาการมักจะเป็นมากขึ้น เมื่อเด็กมีความเครียด และอาการจะหายไปเวลาไม่เครียด และเวลาที่เด็กนอนหลับ

 

องค์ประกอบของอาการผู้ที่เป็นโรคกระพริบตาบ่อยๆ ส่วนใหญ่จะพบจากลักษณะบุคลิกประจำตัวของเด็ก มักจะเป็นเด็กที่ขี้อาย หรือมีความรู้สึกอ่อนไหวง่ายแต่เป็นเด็กที่ค่อนข้างฉลาด หรือเด็กอาจจะเครียดจากแรงกดดันที่ผู้ปกครองมักจะตั้งความคาดหวังไว้ค่อนข้างสูง แถมยังขี้บ่นหรือชอบจ้ำจี้จ้ำไชกับการกระทำของเด็กอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาการนี้ยังรวมถึงพฤติกรรมการเลียนแบบอย่างไม่ได้ตั้งใจอีกด้วย

กระพริบตาเด็ก

วิธีรับมือเมื่อลูกมีอาการกระพริบตาบ่อยๆ

เด็กที่เป็นโรคกระพริบตาบ่อยๆ อาจใช้เป็นวิธีการระบายความเครียดที่ทำไปโดยไม่รู้ตัวซึ่งอาจจากจิตใต้สำนึก ทำให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจผิดไปว่า เด็กดื้อและท้าทาย ซึ่งการดูแลลูกที่มีอาการโรค TICS คุณพ่อคุณแม่สามารถทำตามคำแนะนำ 4 วิธีนี้ได้

 

1.ลดความเครียด

อาการกระพริบตาบ่อยๆ หรือTICS คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยลดความเครียดให้ลูกได้โดย ทำให้ลูกได้มีเวลาว่าง และพักผ่อนอย่างเพียงพอ เปิดโอกาสให้ลูกเล่นตามประสาเด็กกับเพื่อนๆ ซึ่งส่วนใหญ่เด็กไม่ค่อยได้เล่นที่โรงเรียน แต่กลับต้องเรียนพิเศษต่ออย่างหนัก แถมวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็ยังต้องเรียนอะไรเพิ่มอีกหลายอย่าง จึงควรจัดเวลาให้ลูก ในเรื่องการเรียนพิเศษ ฯลฯ ที่ต้องไม่ให้มากจนเกินไป

 

2.ลดการตำหนิติเตียน

คุณควรลดการตำหนิลูกทุกๆ เรื่อง เพราะอาจส่งผลให้เด็กมีอาการกระพริบตาบ่อยๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกินอาหาร,การทำการบ้าน, การอ่านหนังสือ ดูทีวี , การแต่งตัว หรือเรื่องคะแนนสอบที่ไม่ได้ดั่งใจของคุณ แม้คุณอาจจะรู้สึกหงุดหงิดเพราะดูเหมือนว่า เด็กจะไม่รับผิดชอบในเรื่องต่างๆ ได้อย่างที่คุณต้องการ และหากคิดว่าคุณจำเป็นต้องพูดเตือนลูกอยู่เสมอๆ ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีอื่น ที่เป็นในเชิงบวกกับลูก เพื่อให้กำลังใจแก่เด็กๆ มากกว่า และลดการตำหนิ,ว่ากล่าวลูกตลอดเวลา

 

3.ทำเป็นไม่เห็น

ผู้ปกครองต้องทำเป็นไม่สนใจในอาการกระพริบตาบ่อยๆ เพราะการที่คอยจับผิดและคอยว่ากล่าวลูกๆ ตลอดเวลากลับยิ่งทำให้เด็กเกิดความเครียดมากขึ้น ยิ่งทำให้เขากระพริบตาบ่อยขึ้น ควรจะบอกคุณครู ผู้ปกครองหรือคนอื่นๆ รอบข้าง ให้ใช้วิธีการเดียวกันกับคุณคือ ทำเป็นไม่เห็น ไม่สนใจกับอาการ TICS ที่เกิดขึ้น และต้องไม่ล้อเลียนเด็ก

 

4.หลีกเลี่ยงการลงโทษ

โทษเด็กที่ยังมีอาการกระพริบตาบ่อยๆ ผู้ปกครองบางคนเข้าใจผิดว่า การที่ลูกมีอาการกระพริบตาบ่อยๆ เป็นนิสัยที่ไม่ดี ทำให้ลงโทษเด็กให้จดจำว่าไม่ให้กระพริบตาบ่อยๆ ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดเพราะเด็กเองก็ไม่สามารถควบคุมอาการ TICS ได้ เพราะเป็นเรื่องของจิตใต้สำนึกที่จะปลดปล่อยความเครียดทั้งหมดที่เด็กๆ มีออกมา จำไว้ว่ายิ่งทำโทษเด็กกลับยิ่งเป็นการเพิ่มความเครียดให้แก่เด็ก และจะยิ่งทำให้เกิดอาการกระพริบตาบ่อยๆ มากขึ้นไปอีก

ครอบครัวอบอุ่น

การให้กำลังใจลูกๆ ที่มีอาการติกส์ เป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยให้การกระพริบตาบ่อยๆ ที่เป็นอยู่ค่อยๆ ดีขึ้นและหายไปได้ในที่สุด แต่ไม่ควรไปซ้ำเติมให้เด็กรู้สึกอายหรือทำให้กลายเป็นจุดที่น่าสนใจ ลองเปลี่ยนมาปรับวิธีแก้ไขที่เราแนะนำเพื่อรับมือกับโรคกระพริบตาบ่อยๆ ให้กับลูกๆ หรือคนในบ้านที่เป็นก็จะช่วยบรรเทาอาการให้ค่อยๆ ดีขึ้นอย่างแน่นอน

Related Post

6 วิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการตาแห้ง!!... อาการตาแห้ง เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อน้ำตาไม่เพียงพอในการหล่อเลี้ยงหรือการหล่อลื่นดวงตา ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการอยู่ในที่แจ้งที่มีล...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *