สายตาสั้น

5 สิ่งห้ามทำหากไม่อยากสายตาสั้นเพิ่ม

เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวันจริงๆ สำหรับ คนสายตาสั้น ในบ้านเรา ซึ่งเชื่อว่าทุกคนไม่แปลกใจว่าทำไมคนสายตาสั้นจะเพิ่มจำนวนขึ้นรวดเร็วจนน่าตกใจ มันก็เป็นเพราะพฤติกรรมที่เราทำกันประเป็นจำทุกวันกลายเป็นสิ่งกระตุ้นให้ผู้ที่สายตาสั้นเล็กน้อยกลายเป็นสายตาสั้นเพิ่มมากขึ้นได้แบบที่เราไม่รู้ตัว

สายตาสั้น

สายตาสั้น เกิดจากอะไร

สาเหตุของสายตาสั้นเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยและสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย เป็นความผิดปกติของสายตาที่ไม่สามารถโฟกัสภาพที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างพอดี ในผู้ที่มีสายตาสั้นจะมองเห็นสิ่งที่อยู่ไกลๆ เป็นภาพเบลอมัว ไม่ชัด แต่หากเป็นของที่อยู่ใกล้ๆ จะสามารถมองเห็นได้ชัด ซึ่งปัญหาสายตาสั้นนี้สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ หากบุคคลในครอบครัวมีปัญหาสายตาสั้น ลูกๆ ก็จะมีโอกาสสายตาสั้นได้สูง นอกจากนี้การใช้สายตามากไปทำให้สายตาสั้นได้เช่นกัน

จะรู้ได้อย่างไรว่า สายตาสั้น

อาการสายตาสั้นมักจะเริ่มต้นตั้งแต่ยังวัยเด็ก แต่เด็กๆ จะไม่ค่อยรู้ตัว คุณพ่อคุณแม่จึงควรสังเกตอาการด้วยตัวเองก่อน หากพบว่า เวลาจะมองอะไรไกลๆ แล้วต้องหรี่ตา , นั่งดูทีวีแบบใกล้ๆ , ขยี้และกระพริบตาบ่อยกว่าปกติ และอาจจะมีการบ่นว่าปวดหัวหรือปวดตา เมื่อพบอาหารเหล่านี้ให้พาลูกหลานของท่านไปเข้ารับการวัดสายตาได้

สายตาสั้น

พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้สายตาสั้นเพิ่มมากขึ้น

แม้ว่าทุกคนอยากจะมีสายตาที่ปกติ ไม่สั้น ไม่เอียง ไม่ต้องใส่แว่นให้วุ่นวาย แต่เราก็มักจะมีพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้สายตาสั้นหรือสายตาสั้นเพิ่มมากขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว โดยพฤติกรรมใกล้ตัวอะไรบ้างที่ทำร้ายสายตาของเราไปดูกันเลย

อ่านหนังสือในที่มืด

1.การใช้สายตาในที่มืด ทั้งการอ่านหนังสือ เล่นมือถือ ดูโทรทัศน์ ในพื้นที่ๆ มีแสงไม่เพียงพอล้วนแล้วแต่ทำให้กล้ามเนื้อรอบดวงตาและม่านตาของเราต้องทำงานหนัก ทำให้มีโอกาสสายตาสั้นและสามารถทำลายเส้นประสาทตาได้เลยทีเดียว ใครที่ชอบปิดไฟแล้วนอนเล่นโซเชียล หยุดทำด่วน

 

ใช้สายตามากเกินไป

2.การใช้สายตามากเกินไป ในแต่ละวันของเราต้องใช้สายตากันอยู่ตลอด โดยเฉพาะผู้ที่อยู่หน้าจอคอมเป็นเวลานานๆ หรืออ่านหนังสือ เมื่อถึงเวลาพักผ่อนก็ควรจะพักผ่อนนอนหลับให้สายตาได้หยุดพัก หลายคนมักจะนอนดึกเพราะมีกิจกรรมทางโซเชียลหรือดูทีวีมากเกินไป พูดเลยว่าอาจทำลายประสาทจอของเราเองได้

 

ปกป้องดวงตาจากรังสี UV

3.โดนรังสียูวีเล่นงาน เมื่อต้องขับรถหรืออยู่กลางแดดเป็นเวลานานๆ การถนอมดวงตาของเราด้วยแว่นกันแดดเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะรังสียูวีจากแดดเป็นตัวร้ายที่ทำลายสายตาของเราได้เลยทีเดียว ยังไงก่อนออกจากบ้านอย่าลืมพกแว่นกันแดดกันด้วย

 

ใช้มือถือในรถ

4.อ่านหนังสือหรือเล่นมือถือขณะรถวิ่ง เป็นเรื่องใกล้ตัวที่หลายคนคาดไม่ถึง เพราะการอ่านหนังสือหรือเล่นมือถือขณะรถวิ่งอยู่ทำให้สายตาของเราต้องเพ่งมากเป็นพิเศษเพราะด้วยแรงสั่นสะเทือนของตัวรถที่วิ่งอยู่ จึงทำให้หากทำพฤติกรรมนี้เป็นเวลานานๆ ก็จะเกิดอาการปวดตา ปวดหัว ตาเหล่ และส่งผลเสียต่อสายตาหลายด้าน

 

ถอดแว่น

5.เมื่อมองใกล้ให้ลองไม่ใช้แว่น มีหลายคนที่เชื่อว่าการถอดแว่นบ่อยๆ จะทำให้สายตาสั้นลง แต่ความจริงแล้ว คนที่สายตาสั้นเวลามองใกล้ๆ ไม่จำเป็นต้องใช้แว่นอีกต่อไป อย่างเช่นการอ่านหนังสือ แต่เมื่อมองไกลๆ แล้วค่อยใส่แว่น โดยเฉพาะในเด็กเมื่อเริ่มมีอาการสายตาสั้น ควงฝึกให้ลูกมองใกล้และมองไกลแบบไม่ต้องใส่แว่นบ่อยๆ เพื่อฝึกกล้ามเนื้อวงแหวนให้คลายตัว ป้องกันไม่ให้สายตาสั้นเพิ่ม

แม้อาการ สายตาสั้น จะเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะเกิดจากพันธุกรรม วัยและกลไกในร่างกาย แต่สิ่งหนึ่งที่เราจะทำได้คือการพยายามให้สายตาสั้นคงที่ๆ สุด ไม่สั้นเพิ่มขึ้นไปอีก ด้วยการปรับตัวและอย่าทำพฤติกรรมต้องห้ามที่เราแนะนำให้ทุกท่านแล้ว

Related Post

เติมวิตามินบำรุงสายตาด้วย 8 สิ่งดังนี้... เทรนการออกกำลังกายเป็นกระแสฮิตที่ตอนนี้คนในสังคมหันมาจริงจังกันไม่น้อย ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่หลายๆ ฝ่ายช่วยกันปลูกฝังนิสัยรักการออกกำลังกายให้เติบโตขึ...
9 วิธีบอกลาอาการสายตาสั้นแบบธรรมชาติ... สาวๆ ที่สายตาสั้นหลายคนคงอยากจะให้สายตากลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมกันแน่นอน เพราะแม้ว่าการใส่แว่นจะช่วยให้มองเห็นภาพต่างๆ ได้ชัดเจนแค่ไหน แต่หลายๆ คนอาจจ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *