สายตายาว

5 ความเชื่อที่ยังเข้าใจเรื่องสายตายาวแบบผิดๆ !!

สายตายาว (Hyperopia) คือ ภาวะกำลังหักเหแสงของตาผิดปกติ ซึ่งผู้ที่มีสายตายาวจะมีลูกตาเล็กหรือกระจกตาแบนเกินไป ทำให้มองเห็นวัตถุในระยะไกลได้ชัดเจนแต่ไม่สามารถมองเห็นวัตถุในระยะใกล้ได้ชัดเจน บางคนอาจเห็นไม่ชัดทั้งระยะใกล้และระยะไกล ซึ่งสายตายาวเกิดได้ตั้งแต่อายุยังน้อยยังไม่ถึงวัยสูงอายุ และสายตายาวที่เกิดขึ้นเมื่อถึงวัยสูงอายุ หรือเรียกว่า สายตาผู้สูงอายุ (Presbyopia) ซึ่งอาการสายตายาวจะมองภาพไม่ชัด โดยเฉพาะในเวลากลางคืน รวมทั้งมองเห็นวัตถุระยะใกล้ได้ไม่ชัด หรือการที่ต้องใช้สายตาเป็นเวลานานอย่าง อ่าน-เขียนหนังสือ ทำงานกับคอมพิวเตอร์ ฯลฯ หากใช้สายตามากขึ้นจะทำให้กล้ามเนื้อตาทำงานหนักเกินไปจากการโฟกัสทำให้ปวดบริเวณหน้าผากหรือมีอาการปวดตาหรือบริเวณรอบดวงตา แสบตาหรือตาสู้แสงไม่ได้ต้องหรี่ตาเพื่อการมองเห็นที่ชัดเจน แต่กระนั้นก็ยังมีหลายคนที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับอาการสายตายาวอีก

เรื่องที่หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับอาการสายตายาว

1.สายตายาวป้องกันได้

หลายคนมักเข้าใจผิดว่าปัญหาสายตายาวตามวัย ป้องกันได้ ซึ่งความจริงแล้วสายตายาวตามวัยป้องกันไม่ได้!!! แต่สามารถแก้ไขได้ อย่างการหันมาใช้คอนแทคเลนส์ ที่ถือเป็นทางเลือกใหม่ของคนไม่ชอบพกแว่น ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้น จะมีการเปลี่ยนแปลงของดวงตาหลายอย่าง รูม่านตามีขนาดเล็กลง ปริมาณของน้ำตาลดลง และการเกิดปัญหาสายตายาวตามวัย โดยอาการสายตายาวตามวัยเป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงของดวงตาที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เพราะเลนส์แก้วตามีความยืดหยุ่นน้อยลง ในปัจจุบันยังไม่สามารถป้องกันได้โดยอาจจะเกิดขึ้นกับทุกคน แม้แต่คนที่ทานอาหารบำรุงสายตาเป็นประจำก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้

2.คอนแทคเลนส์สายตายาวไม่มี

ด้วยเทคโนโลยี Intuisighttm ซึ่งออกแบบโดยเน้นพื้นที่การมองเห็นบนคอนแทคเลนส์ให้เหมาะสมกับขนาดรูม่านตาซึ่งมีขนาดแตกต่างกันไปตามช่วงอายุที่เพิ่มขึ้น โดยค่าสายตาสั้น-ยาว จะช่วยเพิ่มประสบการณ์การมองเห็นที่ดีกว่า ซึ่งแก้ปัญหาสายตายาวตามวัย เพื่อการมองเห็นได้ทุกระยะทั้งใกล้ กลาง ไกล ชัดครบในเลนส์เดียว ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคอนแทคเลนส์ตอบโจทย์หนุ่มสาววัย 40 ปียุคใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์แอคทีฟให้ใช้ชีวิตได้สมบูรณ์แบบมากขึ้น

3.สายตายาวตามวัยคือภาวะสายตายาว

สายตายาวมี 2 ประเภทหลักๆ คือ ‘สายตายาวตั้งแต่กำเนิด’ และ ‘สายตายาวตามวัย’ ซึ่งอาการทั้ง 2 ประเภทนี้จะแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยสายตายาวตั้งแต่กำเนิด เกิดจากขนาดของลูกตาที่มีขนาดเล็กเกินไป ทำให้จุดรวมแสงของภาพต่างๆ ไม่ว่าวัตถุนั้นจะอยู่ใกล้หรือไกลไม่ไปโฟกัสบนจอประสาทตา จึงเป็นสาเหตุของการปวดตาและมองเห็นไม่คมชัด ส่วนสายตายาวตามวัยจะเกิดขึ้นหลังจากอายุ 40 ปี เป็นผลจากการปรับโฟกัสของเลนส์ตาแย่ลง ทำให้มองวัตถุระยะใกล้ไม่ชัด ทำให้ต้องยืดแขนออก เพื่อมองให้ชัด (อย่าสับสนระหว่าง สายตายาวโดยกำเนิด และ สายตายาวตามวัย)

4.ไม่แก้ปัญหาสายตายาวเพราะอาจทำให้สายตาแย่ลง

เมื่อใดก็ตามที่มีปัญหาสายตายาวตามวัยและไม่แก้ไข จะทำให้ดวงตาของคุณรู้สึกเมื่อยล้า หากปล่อยให้ปัญหาสายตายาวเกิดขึ้นต่อไปโดยไม่แก้ไข จะส่งผลให้กระทบต่อการใช้ชีวิตที่ลำบากมากขึ้น อย่างการอ่านตัวหนังสือขนาดเล็กได้ลำบาก, หรือเวลาอ่านหนังสือก็ต้องพยายามยืดแขนออก, มีปัญหาในการมองเห็นวัตถุระยะใกล้ หากมีการแก้ไขที่ถูกต้องก็จะทำให้มองเห็นได้คมชัดเหมือนเดิม อีกทั้งยังไม่ต้องรู้สึกหงุดหงิดเพราะมองไม่ชัดเนื่องจากมีปัญหาค่าสายตาอีกต่อไป แถมคุณยังสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ในทุกๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นการทำงาน ท่องเที่ยว หรือการออกกำลังกายได้เหมือนก่อนช่วงอายุ 40 ปี

5.ปัญหาสายตายาวตามวัยไม่ค่อยมีทางเลือกในการแก้ไข

ทางเลือกในการแก้ไขสายตายาวตามวัยมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการใส่แว่นสายตายาวสำหรับอ่านหนังสือ หรือแว่น Bifocal (เลนส์สองชั้น) ที่จะช่วยปรับการมองเห็นได้ทั้งระยะใกล้-ไกล หรือจะเป็นคอนแทคเลนส์สำหรับสายตายาวตามวัยที่มีเทคโนโลยี อินทูอิไซท์ ออกแบบโดยเน้นพื้นที่การมองเห็นบนคอนแทคเลนส์ให้เหมาะสมกับขนาดรูม่านตาซึ่งมีขนาดแตกต่างกันไปตามช่วงอายุที่เพิ่มขึ้นและค่าสายตาสั้น-ยาว ควรเลือกใช้คอนแทคเลนส์ชนิดรายวัน จะดีกับสุขภาพตามากที่สุด

 

5 สิ่งที่หลายคนยังเข้าใจแบบผิดๆ คิดว่าอาการสายตายาวอาจไม่มีทางรักษา และเพื่อให้คุณได้ใช้ชีวิตสนุกไปกับทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างเต็มที่ หมั่นตรวจสายตาเป็นประจำซึ่งปัญหาสายตายาวตามวัยเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทำให้กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่คิด ควรสังเกตตัวเองเมื่อถึงเวลาที่สายตาเปลี่ยนแปลงและรีบแก้ไขทันที

Related Post

5 สิ่งห้ามทำหากไม่อยากสายตาสั้นเพิ่ม... เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวันจริงๆ สำหรับ คนสายตาสั้น ในบ้านเรา ซึ่งเชื่อว่าทุกคนไม่แปลกใจว่าทำไมคนสายตาสั้นจะเพิ่มจำนวนขึ้นรวดเร็วจนน่าตกใจ มันก็เป็นเพราะพ...
5 วิธีรักษาอาการปวดตาด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งหม... อาการปวดตาเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งการใช้สายตามากเกินไปถือเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่ง หลายคนทำงานในห้องที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอ หรือบางคนขับรถติดต่อกั...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *