สัญญาณอันตรายต่อดวงตา

สัญญาณเตือนโรคร้ายของดวงตาที่คุณอาจมองข้าม

เมื่อร่างกายกำลังเจอกับโรคร้าย อย่างแรกที่กลไกในร่างกายของเราจะทำก็คือการส่งสัญญาณเตือนออกมาเป็นรูปแบบของอาการเจ็บปวดเล็กๆ น้อยๆ ที่บางครั้งหลายคนอาจจะมองข้ามไป โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับดวงตาที่มักจะมีอาการให้ได้เห็นก่อนเสมอ ดังนั้นก่อนที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับดวงตาขั้นรุ่นแรงเกินกว่าจะรักษาได้ เรามาตรวจดูสัญญาณเตือนจากดวงตาของเรากันก่อนดีกว่า

โรคดวงตา

สัญญาณเตือนจากดวงตา

1.การเห็นภาพซ้อน เมื่อเราเห็นภาพซ้อนเชื่อว่าทกคนต้องคิดว่าเป็นเพราะความอ่อนล้าของดวงตาและร่างกายจากการทำงานหนัก แต่จริงๆ แล้วการเห็นภาพซ้อนเป็นสัญญาณบอกเหตุได้หลายโรคหลอดเลือดสมอง ที่มีเหตุมาจากเส้นเลือดมีการตีบ จนออกซิเจนไม่เพียงพอที่ดวงตาไม่เพียงพอ จนเกินเป็นภาพซ้อน ภาพเบลอได้

2.ตาเหลือง อาการนี้บ่งบอกเลยว่าคุณกำลังมีปัญหาที่ตับและเป็นสัญญาณเตือนของโรคดีซ่าน และยิ่งมีอาการตัวเหลืองร่วมด้วย ตับคุณกำลังอ่อนแออย่างแน่นอน ซึ่งโรคตับอักเสบนี้หากทิ้งไว้นานๆ อาจลุกลามกลายเป็นมะเร็งตับได้เลยทีเดียว

3.ตาดำมีสีขาวขุ่นหรือสีเขียว หากสังเกตว่าตรงตาดำมีลักษณะขาวขุ่นนั้นแสดงว่ามีภาวะเสี่ยงการเป็นโรคต้อกระจอ แต่หากเห็นเป็นสีเขียวแสดงว่ามีภาวะเสี่ยงเป็นโรคต้อหิน

4.มีวงขาวรอบกระจกตา อาการนี้เกิดขึ้นจากระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ซึ่งอย่างแรกที่ต้องทำเลยคือการรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทาน เลือกกินแต่ของที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารที่มีไขมันทรานส์สูง แล้วหันมารับประทานผักและผลไม้แทน

5.มีวงสีทองแดงรอบกระจกตา หากเห็นว่าอาการนี้เกิดขึ้นนั้นเป็นลางบอกเหตุว่าคุณกำลังจะเป็นโรควิลสันซึ่งเป็นโรคที่กระบวนการเมตาบอลิสมของสารทองแดงในร่างกายเราผิดปกติ หากปล่อยไว้อาจทำลายตับและสมองเราได้

6.ใต้ตาคล้ำ ซึ่งอาจจะไม่ได้แปลว่าเราพักผ่อนน้อยอย่างเดียวเท่านั้น ในบางคนที่ใต้ตาคล้ำก็อาจจะเกิดจากการทำงานของไตที่ผิดปกติได้

7.มองไม่เห็นชั่วขณะ เป็นอาการที่อยู่ๆ ก็มองไม่เห็น ตาดับบอดไปชั่วขณะหนึ่ง ซึ่งเป็นสัญญาณบอกได้หลายโรคเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น เส้นประสาทตาอักเสบ, ความดันในกะโหลกศีรษะสูง, หลอดเลือดแดงใหญ่อุดตัน พูดเลยว่าแต่ละโรคน่ากลัวเลยทีเดียว

8.สีของตาข้างใดข้างหนึ่งเปลี่ยนสี หากเรามีสีของดวงตาทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากันอยู่แล้วไม่ใช่ปัญหาเพราะมันเป็นเรื่องของพันธุกรรม แต่หากอยู่สีตาของคุณก็เปลี่ยนไปข้างใดข้างหนึ่งอันนี้อาจจะมีปัญหาได้ เป็นมันเป็นไซน์เรนเตือนภัยของโรคท้าวแสนปมและโรคมะเร็งม่านตา

9.ตาโปน หากอยู่ตื่นเช้ามาแล้วเราพบว่า ดวงตาของเราโปนออกมาแบบผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์ เพราะอันนี้เป็นอาจสัญญาณของโรคต่อมไทรอยด์ที่ทำงานเกินไป

10.ตากระตุก เป็นความเชื่อที่ได้ยินกันมานานว่า ตากระตุก คือเรื่องของโชค ขวาร้ายซ้ายดี แต่จริงๆ แล้วตากระตุกเป็นเพราะการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การใช้งานดวงตาที่หนักเกินไป และนอกจากนี้ยังเป็นสัญญาณเตือนโรคเกี่ยวกับระบบประสาทได้เลยทีเดียว ซึ่งหากมีอาการตากระตุก ร่วมด้วยกับอาการอื่นๆ อย่างเช่น พูดลำบาก ปากเบี้ยว เดินลำบาก ให้ไปพบแพทย์ด่วน

เจ็บตา

สัญญาณเตือนเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นกับดวงตาของเรา หากเราใส่ใจและสังเกตระบบร่างกายของตัวเองดีๆ เราก็จะได้รู้ทันก่อนที่โรคภัยจะเข้ามาทักทายเราแบบหนักหน่วง โดยเฉพาะที่ดวงตาเพราะหากเกิดปัญญาที่เกินจะเยียวยาแล้ว เราอาจจะต้องเสียดวงตาคู่เดียวของเราไปเลยก็เป็นได้

 

 

Related Post

6 วิธีป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคต้อกระจกก่อนวั... การเกิดต้อกระจก(Cataracts) คือ ภาวะที่เลนส์แก้วตามีความขุ่นมัว ทำให้แสงไม่สามารถเข้าไปในตาได้ตามปกติ จึงส่งผลให้การมองเห็นไม่ชัดเจนหรือมีอาการตามัว เม...
5 วิธีรักษาอาการปวดตาด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งหม... อาการปวดตาเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งการใช้สายตามากเกินไปถือเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่ง หลายคนทำงานในห้องที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอ หรือบางคนขับรถติดต่อกั...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *