เบาหวานขึ้นตา ajingdi

รู้ทันก่อนสาย เบาหวานขึ้นตา ร้ายกาจกว่าที่คิด

การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ คำกล่าวนี้จริงแท้แน่นอนอย่างที่สุด แต่ด้วยพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตในสังคมที่เร่งรีบตลอดเวลา อาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลมีให้เลือกรับประทานแบบหลากหลาย ทำงานเหนื่อยจนไม่มีเวลาออกกำลังกาย สิ่งเหล่านี้กระตุ้นให้จำนวนผู้เป็นเบาหวานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งโรคเบาหวานนี่เองที่เป็นต้นเหตุของ เบาหวานขึ้นตา

เบาหวาน

โรคเบาหวาน และ เบาหวานขึ้นตา เป็นโรคเดียวกันหรือไม่

โรคเบาหวาน เป็นโรคที่จะทำให้เกิดความผิดปกติที่หลอดเลือดทั่วร่างกาย คนที่เป็นเบาหวานนั้นจะผลิตอินซูลินไม่เพียงพอ ร่างกายไม่ได้หยิบเอาน้ำตาลไปใช้ จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป เมื่อนานวันก็จะทำให้หลอดเลือดในอวัยยะต่างๆ ทั่วร่างกายเราเสื่อม ไม่เว้นแม้แต่ที่ดวงตาเรา ซึ่งเรียกภาวะแทรกซ้อนของ โรคเบาหวาน นี้ว่า เบาหวานขึ้นตา นั้นเอง

เบาหวานขึ้นตา001

จะรู้ได้อย่างไรว่าเบาหวานขึ้นตา

เบาหวานขึ้นตา เกิดจากที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงผิดปกติ ทำให้หลอดเลือดในร่างกายมีการรั่วซึมสารออกมา ในดวงตาก็เช่นกัน ส่งผลให้เกิดจุดเลือดบนจอตา จอตาบวมและเริ่มมีอาการตามั่ว และรุนแรงจนถึงขั้นตอนบอดได้เลยทีเดียว ซึ่งเบาหวานขึ้นตาจะไม่ค่อยแสดงอาการใดๆ ออกมาจนกระทั้ง ตาพร่ามัว ซึ้งนั้นคืออาการที่หนักแล้ว ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานจึงควรได้รับการตรวจตาจากจักษุแพทย์เป็นประจำ โดยคนอายุต่ำกว่า 30 หลังจากเป็นเบาหวาน 5 ปีให้ตรวจปีละ 1 ครั้ง ส่วนคนที่อายุ 31 ขึ้นไปที่เป็นเบาหวานให้ตรวจเลยทันทีและต่อเนื่องทุกปี

อาการเบาหวานขึ้นตา

อย่างที่กล่าวข้างต้นว่าในระยะแรกเริ่ม เบาหวานขึ้นตา จะไม่ได้แสดงอาการอะไรมากมาย จนกระทั้งเป็นในขั้นรุนแรงแล้วถึงเริ่มแสดงอาการดังนี้

1.ตาเริ่มรัวลงอย่างช้าๆ ซึ่งการมัวลงอย่างช้าๆ นี่เองที่ทำให้ผู้ป่วยไม่รู้สึกกังวลเพราะคิดว่าเป็นความเสื่อมไปตามวัยจึงไม่มาเข้ารับการรักษา ดังนั้นผู้ที่รู้ตัวว่าเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้วอย่าละเลยทีจะดูแลดวงตาด้วย

2.เห็นเศษชิ้นลอยอยู่ในตา ทำให้บดบังการมองเห็นของเรา

3.มีอาการมองเห็นภาพบิดเยี้ยวไม่สมประกอบ เพราะในจอตามีการบวมน้ำ

4.ในเวลากลางคืนจะมีปัญหาในการมองเห็นเป็นอย่างมาก ประสิทธิภาพในการมองเห็นลดลงอย่างเห็นได้ชัด

5.บางครั้งจะไม่สามารถแยกสีได้

6.มีอาการตามืดลงอย่างฉับพลัน

หมอตา

วิธีและทางเลือกในการรักษา

แม้ในปัจจุบันการรักษาเบาหวานขึ้นตาจะไม่ทำให้ตากลับมาเป็นปกติได้ทั้งหมด แต่เป็นการรักษาเพื่อไม่ให้อาการลามไปจากจุดที่เป็นอยู่ ซึ่งทั้งหมดต้องเริ่มต้นที่การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเป็นสำคัญ ซึ่งการรักษาเบาหวานขึ้นตามีอยู่ 3 วิธีดังนี้

1.รักษาด้วยเลเซอร์ ซึ่งเป็นวิธีที่ผู้ป่วยมีอาการเบาหวานขึ้นตาในระยะที่มีการสร้างหลอดเลือดใหม่ ตัวเลเซอร์จะเข้าไปทำให้หลอดเลือดดังกล่าวฝ่อลง ลดอาการตาบวมและเลือดออกในตาได้

2.การรักษาด้วยยา เป็นการฉีดยาเข้าไปที่หลอดเลือดในตาที่เกิดขึ้นใหม่เพื่อทำให้หลอดเลือดนั้นฝ่อลง แต่การรักษาวิธีนี้แม้จะได้ผลดีแต่ควบคุมไว้ได้ไม่นานตามฤทธิ์ของยา และยังมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น การอักเสบ เลือดออกในวุ้นตาได้อีกด้วย

3.การรักษาด้วยการผ่าตัด ซึ่งจะทำในผู้ป่วยที่เลือดออกในวุ้นตา เพื่อไม่ให้โรคนั้นลุกลามไปส่วนอื่นๆ ในตา

โรคเบาหวานขึ้นตา สามารถรุนแรงถึงขั้นทำให้ผู้ป่วยสูญเสียการมองเห็นได้เลย ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานทั้งหลายต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดี รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และตรวจเช็กสุขภาพดวงตาเป็นประจำ เพื่อให้ โรคแทรงซ้อน อย่างเบาหวานขึ้นตาทำอะไรคุณไม่ได้

 

Related Post

รู้ยัง?? อาการเบาหวานขึ้นตาหากไม่รีบรักษาอาจถึงขั้... เบาหวานขึ้นตา (Diabetic Retinopathy) เป็นโรคแทรกซ้อนทางตาที่สามารถพบได้ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และยังสามารถส่งผลร้ายแรงถึงขั้นสูญเสียการมองเห็น ซึ่งเป็นผล...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *