ตาแห้ง

6 วิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการตาแห้ง!!

อาการตาแห้ง เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อน้ำตาไม่เพียงพอในการหล่อเลี้ยงหรือการหล่อลื่นดวงตา ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการอยู่ในที่แจ้งที่มีลมและแดดแรง รวมทั้งการจ้องจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานเกินไป หรืออาการตาแห้งที่เกิดจากความเหนื่อยล้าเมื่ออยู่ในที่ที่มีการสูบบุหรี่ หรือแม้แต่กระบวนการตามธรรมชาติ โดยเฉพาะในวัยหมดประจำเดือนซึ่งเกิดปัญหาที่ทำให้เปลือกตาไม่สามารถปิดลงได้เป็นปกติ หรือผลข้างเคียงจากการใช้ยาอย่าง ยาต้านฮีสตามีน และเกิดจากโรคที่มีผลกระทบต่อความสามารถในการสร้างน้ำตา เช่น โรคโจเกรน โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และโรคของหลอดเลือด

 

 

อาการของตาแห้ง

เมื่อตาแห้งก็จะทำให้รู้สึกไม่สบายตา มีอาการระคายเคือง หรือแสบตา ซึ่งอาจเกิดตาแห้งได้จากหลากหลายสถานการณ์ เช่น เมื่อโดยสารเครื่องบิน อยู่ในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศ ระหว่างขับขี่จักรยานยนต์ หรือหลังจากการจ้องมองจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ปกติอาการตาแห้งมักเกิดพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง ซึ่งอาจจะมีอาการแสบ คัน ระคายเคือง หรือรู้สึกเสียดสีที่ดวงตา รวมทั้งการเกิดเมือกเหนียว ๆ บริเวณรอบดวงตา และสายตามีความไวต่อแสงมากกว่าปกติ บางครั้งรู้สึกเหมือนมีอะไรบางอย่างอยู่ในดวงตา และมีอาการตาแดง ตาแฉะร่วมด้วย แถมยังใส่คอนแทคเลนส์ได้ยากกว่าปกติ และขับรถในเวลากลางคืนได้ยากขึ้นเพราะมองเห็นภาพเบลอหรือตาล้า

รักษาตาแห้งให้ได้ผล ?

สามารถใช้น้ำตาเทียมเพื่อหล่อน้ำในตาและทำให้ดวงตาของคุณชุ่มชื้น หรือหากอาการตาแห้งรุนแรงแพทย์อาจจะแนะนำให้ผ่าตัดอุดท่อน้ำตา เพื่อปิดกันการระบายของเหลวในตาและจะทำให้ตาชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา รายที่ไม่รุนแรงมากอาจใช้ ยาไฮดรอกซีโพรพิลเมทิลเซลลูโลส (Hydroxypropyl methylcellulose)เพื่อรักษาอาการตาแห้ง รวมทั้งเลือกใช้ยาป้ายตาที่มีฤทธิ์หล่อน้ำในดวงตา ซึ่งจะมีประโยชน์ในการใช้ในระยะยาวเมื่อไม่สามารถใช้น้ำตาเทียมได้

วิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการตาแห้ง

1.พักสายตา

หลังใช้สายตาอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือหรือทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ การพักระยะก็มีความสำคัญ แม้แต่การจ้องอยู่หน้าจอก็ให้กระพริบตาบ่อยๆ และหยุดพักสายตาบ้าง

พักสายตา

 

2.อย่าให้ดวงตาสัมผัสกับลม

อาการตาแห้งอาจไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ก็มีวิธีที่จะป้องกันที่จะช่วยคุณรักษาอาการนี้ได้ ซึ่งน้ำตาสามารถระเหยได้เหมือนกับของเหลวทั่วไป วิธีการรักษาความชุ่มชื้นให้กับดวงตาง่ายๆ คือ อย่าให้ดวงตาสัมผัสกับลมโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องทำความร้อนในรถ ไดร์เป่าผม ไอน้ำ และลมจากเครื่องปรับอากาศ

อย่าให้ตาสัมผัสลม

 

3.ใส่แว่นกันแดด

อาการตาแห้ง ควรใส่แว่นกันแดดเมื่อออกไปเจอกับแสงแดด หรืออาจจะหาซื้อแว่นแบบพิเศษจากจักษุแพทย์ ซึ่งแว่นแบบพิเศษจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นโดยการสร้างจุดเก็บความชื้นรอบๆ ดวงตาของคุณ

แว่นกันแดด สายตา

 

 

4.หลีกเลี่ยงการทำให้ดวงตาระคายเคือง

ผู้ที่มีอาการตาแห้งควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ซึ่งจะไปทำลายน้ำตาและก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอีกมากมาย ที่สำคัญคือควรหลีกเลี่ยงการขยี้ตา ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียจากนิ้วและเล็บมือกระจายเข้าสู่ดวงตาของคุณ

ระคายเคืองตา

 

5.ตรวจสอบความพอดีของคอนแทคเลนส์

คนที่ใส่คอนแทคเลนส์อาจจะต้องเจอกับปัญหาตาแห้ง ลองตรวจสอบดูว่าขนาดและวัสดุที่นำมาทำคอนแทคเลนส์นั้นเหมาะสำหรับดวงตาแค่ไหน? คุณควรจะไปหาจักษุแพทย์เพื่อของความช่วยเหลือเกี่ยวกับการใส่และการเลือกคอนแทคเลนส์ให้เหมาะสม

ใส่คอนเทค

 

6.เพิ่มความชุ่มชื่นให้ดวงตา

ใช้ยาหยอดตาก่อน แล้วเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องใช้สายตาเพื่อป้องกันอาการตาแห้ง พยายามกระพริบตาให้บ่อยเพราะจะช่วยให้น้ำตาออกบ่อยขึ้น ซึ่งการใช้น้ำตาเทียมเหมือนยาหยอดตาก็เพื่อหล่อน้ำในตาของคุณให้ชุ่มชื้นเสมอ หากไม่ใช้น้ำตาเทียมก็สามารถใช้ยาป้ายตาซึ่งจะอยู่นานกว่ายาหยอดตา โดยอาจจะต้องการใช้เฉพาะตอนนอน

น้ำตาเทียม

 

7.เปลี่ยนลักษณะการทานอาหาร

อาการตาแห้งอาจจะมีสาเหตุมาจากการทานเกลือมากเกินไป หรืออาจขาดวิตามิน ลองลดการทานเกลือและดื่มน้ำบ่อยๆพยายามเพิ่มกรดไขมันในอาหาร โดยเฉพาะโอเมก้า 3 จะช่วยให้บรรเทาอาการตาแห้งโดยการเพิ่มการผลิตน้ำตาให้มากขึ้น ที่สำคัญหันมาผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอให้มากพอ

อาหารบำรุงสายตา 1

 

สิ่งสำคัญที่สุดในการรักษาอาการตาแห้ง คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง อาจป้องกันตั้งแต่เริ่มอาการซึ่งไม่ควรปล่อยเอาไว้จนเป็นปัญหาเรื้อรัง โดยการสังเกตตัวเองว่าสถานการณ์หรือสิ่งแวดล้อมใดที่จะทำให้เกิดอาการตาแห้ง และพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น แค่นี้ก็จะช่วยให้ลดอาการตาแห้งได้แล้ว

Related Post

ไม่อยากบอดถาวร..ต้องอ่าน!! ภัยร้ายของต้อหิน อันตรา... ต้อหินเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ตาบอดแบบถาวร โรคนี้เมื่อมีการสูญเสียจากการมองเห็นแล้ว จะไม่สามารถกลับคืนมาเป็นปกติได้ การรักษาที่พอจะทำได้มากที่สุดก็คือ ...
9 วิธีบอกลาอาการสายตาสั้นแบบธรรมชาติ... สาวๆ ที่สายตาสั้นหลายคนคงอยากจะให้สายตากลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมกันแน่นอน เพราะแม้ว่าการใส่แว่นจะช่วยให้มองเห็นภาพต่างๆ ได้ชัดเจนแค่ไหน แต่หลายๆ คนอาจจ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *