สายตาสั้น

9 วิธีบอกลาอาการสายตาสั้นแบบธรรมชาติ

สาวๆ ที่สายตาสั้นหลายคนคงอยากจะให้สายตากลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมกันแน่นอน เพราะแม้ว่าการใส่แว่นจะช่วยให้มองเห็นภาพต่างๆ ได้ชัดเจนแค่ไหน แต่หลายๆ คนอาจจะไม่คุ้นชิน ไม่ชอบและรู้สึกว่าแว่นเป็นตัวสร้างความเกะกะมากหากจะต้องไปทำกิจกรรมอื่นๆ อย่างออกกำลังกาย หรือกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนที่ อาจทำให้ตกหล่นระหว่างทำกิจกรรมก็ได้ แต่ถึงกระนั้นก็ยังจะต้องใส่แว่นอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ตามีการมองเห็นได้ตามปกติ…แต่ปัจจุบันที่อเมริกามีการค้นพบวิธีแก้อาการสายตาสั้นด้วยวิธีบำบัด ซึ่งจะช่วยให้สายตาดีขึ้นหากลองปฏิบัติตามเป็นประจำ จะมีวิธีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย

ล้างตา

1.ล้างดวงตาทุกวัน

คนสายตาสั้นให้ล้างด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ส่วนสายตายาวและสายตาสูงวัย ให้เปลี่ยนมาล้างตาด้วยน้ำอุ่น วิธีล้างคือใช้ถ้วยเล็ก ๆ สำหรับล้างตาแล้วใส่น้ำอุ่นหรือน้ำสะอาดอุณหภูมิปกติ จากนั้นค่อยๆ กรอกตาบนล่าง ซ้ายขวา ให้ทำทุกวัน

 

นวดตา

2.นวดเบาๆ วนรอบดวงตา

ใช้นิ้วกลางกดนวดเบา ๆ รอบ ๆ ดวงตา แล้ววนไปเรื่อย ๆ สัก 2-3 รอบทุกวัน จะทำให้ผู้ที่มีอาการสายตาสั้น รู้สึกดีขึ้น และค่อยๆ นวดไปถึงขมับ ด้วยการกดนวดวน ๆ โดยทำทุกวันเช้าเย็น หรือสามเวลาก็ได้

 

บริหารสายตา

3.โยนลูกบอลเล็กจากมือซ้ายไปขวา

คนสายตาสั้นจะต้องฝึกกรอกตามองซ้ายขวาไปตามลูกบอลลูกเล็กๆ ที่โยนรับมือเดียวได้ โดยโยนแบบสลับไปซ้ายขวา ให้ยกมือสองข้างขึ้นในระดับสายตา จากนั้นให้ฝึกมองวัตถุระยะใกล้ ไกลโดยยื่นดินสอไปสุดแขนแล้วจ้องมอง ค่อยๆ ขยับเข้ามาจนใกล้ดวงตา ฝึกแบบนี้เรื่อยๆ

 

นวดคอ

4.กดนวดบริเวณต้นคอ

ด้านหลังของต้นคอทั้งสองข้างจะมีจุดบุ๋มลงไป ให้กดนวดเบาๆ ทุกวัน สามารถทำได้หากเมื่อยล้าระหว่างการทำงาน จากนั้นให้หมุนคอไปมาเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพื่อทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีไปถึงสมอง ซึ่งจะช่วยให้ดวงตาของผู้ที่สายตาสั้นทำงานได้ดีขึ้น ให้ทำทุกวันเช่นกัน

 

บริหารสายตา

5.ปิดดวงตาหนึ่งข้างเอาไว้แล้วใช้ข้างเดียว

สำหรับผู้ที่สายตาสั้น ลองบำบัดด้วยวิธีปิดดวงตาข้างดีๆ เอาไว้ แล้วใช้งานข้างที่ไม่ชัด เพื่อเป็นการฝึกกล้ามเนื้อตาข้างนี้ให้ดีขึ้น หรือจะลองทำสลับทั้งสองข้างก็ได้ หรือจะลองหาเวลาไปนั่งดูต้นไม้เขียวๆ บ้าง ว่ากันว่ามีหลายคนทำแล้วสายตาดีขึ้นจนถึงขนาดเลิกใส่แว่นไปเลยก็มี

 

ไม่ชอบใส่แว่น

6.ใส่แว่นเฉพาะตอนที่จำเป็น

คนที่สายตาสั้นหากสวมแว่นเป็นประจำ จะทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายเกินไป ลองถอดแว่นแล้วอ่านหนังสือโดยเอาหนังสือค่อยๆ ออกห่างจากดวงตาเท่าที่จะมองเห็นได้ หากทำบ่อยๆจะช่วยให้กล้ามเนื้อสายตาปรับตัว และทำให้มองเห็นได้ดียิ่งขึ้น

 

บริหารตา

7.กระพริบตาบ่อยๆ

การกระพริบตาอย่างน้อย 1 ครั้งต่อ 10 วินาที จะช่วยให้กล้ามเนื้อตาของผู้ที่สายตาสั้นรู้สึกผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียด ขอแค่ทำบ่อยๆก็พอ หรือจะบริหารกล้ามเนื้อตา ด้วยการชำเลืองตามองขึ้นข้างบนสัก 5 วินาที ต่อด้วยลงล่างอีกสัก 5 วินาที ทางซ้าย 5 วินาที และขวาอีก 5 วินาที จากนั้นให้พักตาแล้วเริ่มใหม่อีกครั้ง ควรทำเป็นประจำวันละอย่างน้อย 10 นาที

 

บริหารตาด้วยน้ำเย็น

8.บำบัดด้วยน้ำเย็น

ก่อนอาบน้ำให้เตรียมน้ำเย็นๆ ใส่กะละมังเล็กๆ จากนั้นทำมือเป็นรูปถ้วยแล้วตักน้ำมาแตะๆ ที่รอบๆ ดวงตา ทำเรื่อยๆสัก 10 นาทีต่อวัน ทำเป็นประจำวันละสองครั้ง ซึ่งน้ำเย็นจะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายได้

 

บริหารตาด้วยการนวด

9.บำบัดด้วยอุ้งมือ

ก่อนนอนให้ผู้ที่สายตาสั้นค่อยๆ เอนตัวลงบนเก้าอี้หรือเบาะที่นั่งสบายๆ จากนั้นเอาอุ้งมือปิดตาทั้งสองข้างเพื่อไม่ให้มีแสงใดๆ เล็ดลอดเข้ามาได้ ดวงตาจะรู้สึกสบายและผ่อนคลายส่วนกล้ามเนื้อมากขึ้น ควรทำทุกวันก่อนนอน วันละอย่างน้อย 45 นาที

แม้จะยังไม่มีเอกสารทางการแพทย์มายืนยันจริงๆ ว่าสายตาสั้นจะสามารถรักษาให้หายได้ แต่ก็ไม่ใช่วิธีที่อันตราย แถมอาจจะทำให้สายตาดีขึ้น

นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาเป็นประจำ ซึ่งผู้ที่สายตาสั้นส่วนใหญ่แพทย์จะแก้ไขด้วยการให้ใส่แว่นสายตาซึ่งควรสวมใส่อยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ตามีการมองเห็นได้ตามปกติ หากใครไม่ชอบสวมแว่นก็สามารถเลือกคอนแทคเลนส์แทนได้ โดยผู้ที่มีอาการสายตาสั้นควรไปตรวจวัดสายตาและปรับเปลี่ยนแว่นเป็นระยะๆ สำหรับใครที่มีเงินทุนและไม่อยากใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์ สามารถใช้วิธีรักษาสายตาสั้นด้วยการผ่าตัดหรือใช้แสงเลเซอร์ที่เรียกว่า “การทำเลสิก” ก็จะช่วยให้ผู้ที่สายตานั้นกลับมามองเห็นเป็นปกติอีกด้วย

Related Post

เติมวิตามินบำรุงสายตาด้วย 8 สิ่งดังนี้... เทรนการออกกำลังกายเป็นกระแสฮิตที่ตอนนี้คนในสังคมหันมาจริงจังกันไม่น้อย ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่หลายๆ ฝ่ายช่วยกันปลูกฝังนิสัยรักการออกกำลังกายให้เติบโตขึ...
6 วิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการตาแห้ง!!... อาการตาแห้ง เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อน้ำตาไม่เพียงพอในการหล่อเลี้ยงหรือการหล่อลื่นดวงตา ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการอยู่ในที่แจ้งที่มีล...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *