วิตามินบำรุงตา-ในอาหาร---ajingdi

เติมวิตามินบำรุงสายตาด้วย 8 สิ่งดังนี้

เทรนการออกกำลังกายเป็นกระแสฮิตที่ตอนนี้คนในสังคมหันมาจริงจังกันไม่น้อย ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่หลายๆ ฝ่ายช่วยกันปลูกฝังนิสัยรักการออกกำลังกายให้เติบโตขึ้นในสังคมไทย แต่หลายคนดูแลสุขภาพกายเป็นอย่างดี แต่หลงลืมการดูแลสุขภาพดวงตาซะอย่างนั้น ซึ่งความจริงแล้วการดูแลดวงตาของเราทำได้ง่ายๆ ด้วยอาหารที่เรารับประทานนั้นเอง แถมวิตามินบำรุงสายตาต่างๆ ก็อยู่ในอาหารที่หาทางได้ง่ายทั่วไปด้วยค่ะ

วิตามินบำรุงสายตา

อาหารบำรุงสายตา

1.ไข่แดง เป็นอาหารหาทานง่ายที่เราสามารถรับประทานได้ทุกวัน ซึ่งในไข่แดงนั้นจะมีลูทีน, ซีแซนทีนและซิงค์ ที่จะเข้าไปช่วยลดความเสี่ยงจากอาการจอประสาทตาเสื่อม ชะลอการเกิดต้อกระจก บำรุงดวงตาของเราให้สดใสอยู่เสมอ แถมเมนูไข่ยังหาทานง่ายราคาถูก ไม่รู้จะเติมวิตามินบำรุงสายตายังไงก็แค่หาไข่ต้มกินก็ได้แล้ว

 

อาหารบำรุงสายตา

2.คะน้า จริงแล้วไม่ใช่แค่เฉพาะคะน้าเท่านั้น ยังรวมถึงผักใบเขียวทุกชนิด อาทิ ผักบุ้ง, ผักโขม , กวางตุ้ง, ชะอม ผักจำพวกนี้จะมีวิตามิน A เยอะ ซึ่งจะบำรุงจอประสาทตา โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาในการมองกลางคืน ผักพวกนี้ช่วยคุณได้อย่างแน่นอน

 

อาหารบำรุงสายตา

3.อะโวคาโด นอกจากจะให้ความอร่อยในแบบฉบับของตัวเองแล้ว อะโวคาโด ยังมีประโยชน์อย่างล้นหลาม เพราะมีวิตามินบำรุงสายตาหลายตัวอยู่ในนั้น ไม่ว่าจะเป็น เบต้าแคโรทีน, วิตามินบี 6, วิตามินซี, ลูทีน คือคุ้มค่ากับราคามาก รวมวิตามินไว้ถึง 6 ชนิด โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ตาฝ้าฟางเสื่อมสภาพไปตามวัยนี้แนะนำเลยค่ะ

ปลาสวาย

4.ปลาสวาย ซึ่งเป็นปลาที่กรดไขมัน DHA สูง เป็นไขมันประเภทดีที่ช่วยบำรุงสายตา เพิ่มน้ำหล่อลื่นในดวงตาของเรา ใครที่ตาแห้งบ่อยๆ ก็ต้องจัดปลาสวายมารับประทาน ซึ่งนอกจากปลาสวายแล้ว ปลาแซลมอล, ปลาแอนโชวี่, ปลาแมคเคอเรล ก็มีไขมันประเภทดีอยู่เพียบเหมือนกัน แต่ถ้าจะให้หาทานง่าย ราคาถูก ก็ต้องปลาสวายบ้านเราเลย

 

ฝรั่ง

5.ฝรั่ง ถ้าใครชอบรับประทานผลไม้ ถือว่าได้เปรียบมาก เพราะเป็นแหล่งวิตามินบำรุงสายตาที่ได้รับเต็มๆ และรับประทานได้แบบไม่อ้วน ซึ่งในฝรั่งจะมีวิตามิน C อยู่มาก ช่วยบำรุงดวงตาชะลอการเกิดต้อกระจก แถมนอกจากฝรั่งแล้วผลไม้รสเปรี้ยวหลายชนิดก็อุดมไปด้วยวิตามิน C อาทิ ส้ม, สับปะรด เป็นต้น แถมยังดีต่อระบบขับถ่ายด้วย

 

ข้าวโพด

6.ข้าวโพด หนึ่งในอาหารยอดคุณที่ตอบโจทย์คนรักสุขภาพได้เป็นอย่างดี ในข้าวโพดมีวิตามินบำรุงสายตาอยู่หลายตัว อย่าง วิตามิน E , ลูทีน, ซีแซนทีน ซึ่งสามารถชะลอการเกิดต้อกระจกในตาของเราและดูแลโรคจอประสาทตาเสื่อมอีกด้วย ไปซื้อข้าวโพดมาแทะกันด่วน

 

อัลมอนด์

7.อัลมอนด์ ที่สุดแห่งอาหารที่อุดมไปด้วย วิตามิน E ที่ช่วยในเรื่องความเสื่อมของจอประสาทตา แถมเพียงแค่กินวัน 1 กำมือ คุณก็จะได้วิตามิน E ถึงครึ่งหนึ่งของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ซึ่งปริมาณที่แนะนำเฉลี่ยแล้วคือ 15 มิลลิกรัมต่อวัน อร่อยแล้วยังจะช่วยเรื่องสุขภาพแบบนี้ อัลมอนด์อยู่ไหนหามากินกันซะ

 

แสงแดด

8.แสงแดด แม้จะเป็นสิ่งที่เรากินไมได้ แต่ร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์วิตามิน D จากแสงแดดได้ วิธีนี้ง่ายและไม่ต้องลงทุนอะไร เพียงแค่คุณไปยืนรับแดดในช่วงเช้าก่อน 9 โมง ประมาณวันละ 10-15 นาที เท่านั้น ก็จะได้รับวิตามิน D แล้ว ซึ่งวิตามิน D บำรุงทั้งดวงตาและกระดูกของคุณได้ แต่หลัง 9 โมงอย่าเชียวนะคะ เพราะแสงแดดจะกลายร่างเป็นรังสียูวีที่ย้อนกลับมาทำร้ายผิวเราคะ

วิตามินบำรุงสายตาอยู่ใกล้ตัวเราขนาดนี้ แล้วจะรอช้ากันอยู่ใย รีบไปหาอาหารดีๆ ผลไม้มีประโยชน์มาบำรุงสายตากันดีกว่าค่ะ ดวงตาของคุณจะได้ปราศจากโรคภัย

Related Post

5 วิธีรักษาอาการปวดตาด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งหม... อาการปวดตาเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งการใช้สายตามากเกินไปถือเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่ง หลายคนทำงานในห้องที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอ หรือบางคนขับรถติดต่อกั...
สัญญาณเตือนโรคร้ายของดวงตาที่คุณอาจมองข้าม... เมื่อร่างกายกำลังเจอกับโรคร้าย อย่างแรกที่กลไกในร่างกายของเราจะทำก็คือการส่งสัญญาณเตือนออกมาเป็นรูปแบบของอาการเจ็บปวดเล็กๆ น้อยๆ ที่บางครั้งหลายคนอาจจ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *