วิธีดูแลสายตา

7 วิธีถนอมสายตา…หากไม่อยากให้สายตาเสื่อมก่อนวัย..อ่านด่วน!!

วิธีดูแลสายตา

7 วิธีถนอมสายตา…หากไม่อยากให้สายตาเสื่อมก่อนวัย..อ่านด่วน!!

สุขภาพดวงตาที่ดีเริ่มต้นจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน 5 หมู่ เพราะดวงตาของเรามีความละเอียดอ่อนและต้องการดูแลเป็นพิเศษ เมื่ออายุมากขึ้นจึงควรต้องถนอมสายตา เพราะปัจจุบันมีปัจจัยที่เป็นส่วนกระตุ้นต่างๆ ที่ทำให้ดวงตาเหนื่อยล้าและเสื่อมก่อนวัยได้ง่าย การดูแลสายตาอย่างถูกวิธีจะช่วยถนอมสายตาให้แข็งแรงและสดใส โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ลูทีน ซิงค์ วิตามินซี วิตามินอี ฯลฯ จะช่วยชะลอหรือลดการเกิดโรคทางสายตาอย่างโรคจอตาเสื่อมและโรคต้อกระจกได้ ยังมีวิธีถนอมสายตาที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ จะมีวิธีไหนบ้างมาดูกัน?

 

1.เลือกสารอาหารสำคัญ

การรับประทานอาหารไม่ว่าจะเป็นผักโขม หรือผักใบเขียวเข้มอื่นๆ ปลาแซมอน ปลาทูน่า หรือเนื้อปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง หอยนางรม เนื้อหมู สัตว์ปีก รวมทั้งไข่ ถั่ว โปรตีนที่ไม่ได้มาจากเนื้อสัตว์ หรือผลไม้รสเปรี้ยวอย่าง ส้ม ธัญพืช และผักผลไม้ที่มีสีเหลืองหรือส้ม ซึ่งมีสารเบต้าแคโรทีนอย่าง แครอท ฯลฯ ซึ่งอาหารดังกล่าวมีส่วนช่วยในการถนอมสายตาได้เป็นอย่างดีหากรับประทานเป็นประจำ

อาหารบำรุงสายตา

 

2.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ในแต่ละสัปดาห์ควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ห่างไกลจากโรคอ้วน โรคเบาหวาน ไขมันสูง รวมทั้งโรคที่เกี่ยวข้องที่อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อดวงตา หรือมีปัญหาสายตาในอนาคต การออกกำลังกายยังถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการถนอมสายตาอีกด้วย

เล่นโยคะ

 

3.ลดการดื่มแอลกอฮอล์

หากลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ให้อยู่ในระดับที่พอดีจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคทางสายตาอย่างโรคจอประสาทตาเสื่อมจากอายุและปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆ ให้น้อยลง ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพปกติไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์เกิน 14 หน่วยมาตรฐานต่อสัปดาห์ ลองงดหรือลดการดื่มแอลกอฮอล์ลงบ้างจะช่วยถนอมสายตาได้เป็นอย่างดี

งดเหล้า

 

4.หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

ผู้ที่สูบบุหรี่จะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมจากอายุ โรคต้อกระจก และอาจทำลายเส้นประสาทตาจนสามารถทำให้ตาบอดได้ในอนาคต หากต้องการถนอมสายตาตั้งแต่เนิ่นๆ การลด งด และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่จะมีส่วนช่วยยืดอายุความเสื่อมของจอประสาทตาได้

ไม่สูบบุหรี่

 

5.ปกป้องดวงตาจากแสงแดด

นอกจากแสงแดดจะทำร้ายดวงตาแล้วยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคต้อกระจก โรคจอประสาทตาเสื่อมอีกด้วย จึงไม่ควรปล่อยให้สายตาโดนแสงแดดโดยตรง ซึ่งการถนอมสายตาจากแสงแดดคือ คุณสามารถสวมแว่นตากันแดดชนิดที่มีเลนส์กรองแสงยูวีเอ (UV-A) และยูวีบี (UV-B) โดยมีคุณสมบัติในการกรองรังสีได้ 99-100 เปอร์เซ็นต์ เพราะจะมีประสิทธิภาพในการปกป้องได้สูงสุด และยังเสามารถใช้ได้กับกิจกรรมกลางแจ้งรวมทั้งยังช่วยลดแสงสะท้อนในขณะขับรถได้ดี

วิธีดูแลดวงตา

 

6.พักสายตาจากหน้าจอ

การหากมองจอคอมพิวเตอร์ มือถือเป็นเวลานานๆ จะทำให้เกิดอาการตาล้า ตาแห้ง และการมีปัญหาในการปรับโฟกัสให้มองเห็นได้ชัดเจน หากเริ่มรู้สึกว่ามีอาการตาแห้ง การถนอมสายตาคือจะต้องกระพริบตาหรือพักสายตาชั่วครู่จากหน้าจอทุกๆ 20 นาที โดยให้มองออกไปไกลๆ หรือหาต้นไม้สีเขียวๆ มองจะช่วยให้ดีขึ้น และไม่ควรนั่งแช่หน้าจอตลอดทั้งวัน ที่สำคัญจะต้องปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือให้อยู่ในระดับสายตาพอดี

พักสายตา

 

7.รักษาความสะอาดของคอนแทคเลนส์

คอนแทคเลนส์อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อที่ดวงตาได้ง่ายหากไม่มีการรักษาความสะอาดที่เพียงพอ การถนอมดวงตาคือ จะต้องล้างมือให้สะอาดก่อนการใส่หรือถอดเลนส์ และทำความสะอาดตัวเลนส์หรือตลับใส่คอนแทคเลนส์ทุกครั้ง เมื่อครบ 2-3 เดือน ก็ควรเปลี่ยนตลับคอนแทคเลนส์อันใหม่ ที่สำคัญ นอกจากนี้ไม่ควรใช้คอนแทคเลนส์เกินระยะเวลาที่กำหนด ไม่สวมคอนแทคเลนส์ในขณะว่ายน้ำ หรือใส่ข้ามวันโดยไม่ถอดออกเพราะอาจเสี่ยงกับการระคายเคืองหรือการติดเชื้อตามมา

ล้างคอนแทคเลนส์

 

ด้วยวิถีการใช้ชีวิตเร่งรีบในสังคมปัจจุบันส่งผลให้การรับประทานอาหารเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ในแต่ละวันร่างกายได้รับวิตามินและเกลือแร่ไม่เพียงพอ และยังใช้สายตาอย่างผิดวิธี โดยเฉพาะพฤติกรรมการทำงานและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ตลอดทั้งวัน จึงส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อดวงตาเพิ่มไปอีก ซึ่งนอกจาก 7 วิธีดังกล่าวแล้ว การได้รับวิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินดี วิตามินอี รวมทั้งเกลือแร่อย่างครบถ้วน จะเป็นการช่วยถนอมดวงตาและช่วยให้การทำงานของดวงตาเป็นไปตามปกติ

Related Post

9 วิธีบอกลาอาการสายตาสั้นแบบธรรมชาติ... สาวๆ ที่สายตาสั้นหลายคนคงอยากจะให้สายตากลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมกันแน่นอน เพราะแม้ว่าการใส่แว่นจะช่วยให้มองเห็นภาพต่างๆ ได้ชัดเจนแค่ไหน แต่หลายๆ คนอาจจ...
5 สิ่งห้ามทำหากไม่อยากสายตาสั้นเพิ่ม... เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวันจริงๆ สำหรับ คนสายตาสั้น ในบ้านเรา ซึ่งเชื่อว่าทุกคนไม่แปลกใจว่าทำไมคนสายตาสั้นจะเพิ่มจำนวนขึ้นรวดเร็วจนน่าตกใจ มันก็เป็นเพราะพ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *