7สาเหตุผมร่วง

7 สาเหตุผมร่วง….หากไม่รีบรักษา..หัวล้านแน่นอน

สาเหตุผมร่วงอาจเกิดจากการหลุดร่วงตามธรรมชาติ จากกรรมพันธุ์ และยังมีอีกหลายสาเหตุที่หลายๆ คนยังไม่ทราบ และจะต้องประสบกับปัญหาของอาการผมร่วงอย่างหนัก และไม่มีทีท่าว่าจะหาย แม้ว่าตามปกติเส้นผมของคนเราจะมีการหลุดร่วงประมาณ 50-100 เส้นต่อวัน แต่หากร่วงหนักมากกว่านั้น ก็อาจส่งสัญญาณเตือนภัยว่าผมที่ร่วงกำลังจะบางและอาจทำให้ล้านได้ในอีกไม่กี่วันหรือกี่เดือนข้างหน้า ซึ่งสาเหตุผมร่วงมาจากหลายปัจจัย มักเกิดขึ้นในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ซึ่งหนุ่มๆ บางคนร่วงหนักมากจนถึงขนาดหัวล้านไปเกือบครึ่งเลยทีเดียว ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงหนักและอาจไม่สามารถงอกกลับมาใหม่ได้อีก ซึ่งจะเกิดจากสาเหตุต่างๆ ดังนี้..หากไม่รีบหาทางรักษารับรองว่าจะทำให้คุณหัวล้านแน่นอน

 

เจ็บป่วย

1.ภาวะของอาการเจ็บป่วย

หากร่างกายตกอยู่ในภาวะความเครียด ซึ่งอาจจะมาจากการเจ็บป่วย จะทำให้เส้นผมอยู่ในสภาวะช็อคและหยุดชะงักทำให้ไม่สามารถเติบโตในระยะต่อไปได้ ส่งผลให้เป็นสาเหตุผมร่วงตามมา ซึ่งภาวะความเจ็บป่วยที่อาจทำให้เส้นผมหลุดร่วงชั่วคราวได้ ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัด อุบัติเหตุ หรือการเจ็บป่วยเรื้อรังบางประเภท แต่เมื่อร่างกายกลับสู่สภาวะปกติ จะเกิดการงอกใหม่ของเส้นผมและกลับมาเป็นปกติ แต่หากใครที่ยังเครียดต่อไปจากการเจ็บป่วยอยู่ โอกาสที่จะหัวล้านมีมากเลยล่ะ

 

สระผม

2.ใช้แชมพูไม่เหมาะกับสภาพผม

เพราะการเลือกแชมพูที่ไม่เหมาะกับสภาพผม ทำให้เป็นสาเหตุผมร่วง หรืออาจเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมทางเคมีมากเกินไป หรือเลือกแชมพู-ครีมนวดไม่เหมาะกับสภาพผม ทำให้ผมร่วงหนัก ทางที่ดีลองเลือกแชมพูแบบอ่อนโยนที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ไร้สารเคมี ไม่เช่นนั้นผมของคุณจะต้องหลุดร่วงจนหัวล้านแน่นอน

 

เคมีบำบัด

3.การได้รับยาเคมีบำบัด

การรับยาเคมีบำบัดอย่างการทำคีโมผู้ป่วยโรคมะเร็ง ส่งผลให้เกิดการทำลายเซลล์รากผมที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของอาการผมร่วงจนถึงขนาดผมหลุดร่วงทั้งหัว แต่เมื่อหยุดการรักษาหรือการให้ยาผมก็จะงอกกลับมาเป็นปกติเช่นเดิม

 

ตั้งครรภ์ผมร่วง

4. ภาวะของคุณแม่ตั้งครรภ์

สาเหตุผมร่วงของคุณแม่ขณะตั้งท้อง เป็นเพราะมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนบางตัว ซึ่งภายหลังจากการคลอด 3-4 เดือน เส้นผมที่หลุดร่วงไปก็จะกลับคืนสู่สภาวะปกติ เพราะช่วงตั้งครรภ์คุณแม่อาจเครียด และมีอารมณ์ฉุนเฉียวไม่ปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการผมร่วงที่มากกว่าปกติ โดยอาการผมร่วงจะเป็นในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ไปจนถึงหลังคลอด หากดูแลผมอย่างดีก็จะช่วยทำให้เส้นผมกลับมามีสภาพเดิมได้ แต่ก็มีคุณแม่หลายคนที่ไม่สามารถแก้ปัญหาผมร่วง อาจเพราะไม่ได้บำรุงเส้นผมและยังปล่อยไว้แบบไม่มีการรักษา

 

เครียด ผมร่วง

5.ความเครียด

ช่วงที่ผมร่วงลองสังเกตดูซิว่าคุณเครียดหรือมีความกังวลใจอะไรหรือไม่? เพราะความเครียดเป็นสาเหตุผมร่วง ซึ่งบางคนก็ใช้แชมพูลดผมร่วงแล้วหาย แต่บางคนอาจอาการหนัก ซึ่งหากคุณกังวลจริงๆ ลองไปพบแพทย์หรือหากิจกรรมสนุกๆ เพื่อเป็นการผ่อนคลายแก้อาการเครียดก็น่าจะช่วยลดการร่วงของเส้นผมได้

 

ผมร่วง ทำสี

6.ทำสีผม

การทำสีผมแม้จะทำให้ชีวิตดูมีสีสันมากขึ้น แถมยังช่วยเปลี่ยนลุคให้สวย สดใสอีกต่างหาก แต่หากทำสีผม หรือแม้แต่การผ่านสารเคมีอย่าง ดัด ยืด บ่อยเกินไปก็เป็นสาเหตุผมร่วงหนักได้ นอกจากนี้การไดร์ผมทุกวันยังเป็นการทำร้ายผมอย่างแรง เพราะความร้อนอาจทำให้ผมของคุณอ่อนแอและร่วงได้

 

ผมร่วง กรรมพันธุ์

7.กรรมพันธุ์

ทั้งๆ ที่ดูแลผมเป็นอย่างดี แต่เคยสงสัยไหมว่าทำไมตัวเองผมร่วงบ่อยๆ ลองดูคนในครอบครัวสิว่า มีใครในบ้านผมร่วงบ่อย ๆ หรือหัวล้านบ้าง? หากมีญาติหรือพ่อแม่ที่ผมบาง หรือร่วงบ่อย หรือหัวล้าน แน่นอนว่าคุณอาจมีสิทธิ์ผมร่วงหรือหัวล้านจากกรรมพันธุ์ที่ถูกส่งต่อมาถึงคุณได้

นอกจากนี้สาเหตุผมร่วงยังอาจเกิดจากการทำร้ายผมด้วยวิธีต่างๆ การมัดผม หรือผมไม่มีน้ำมัน หลากหลายสาเหตุที่จะส่งผลทำให้ผมร่วงได้ หากรู้ว่าต้นตอการทำให้ผมร่วงมาจากไหน ก็ให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการใช้ชีวิตใหม่ซะ รวมทั้งต้องรีบแก้ไขด่วนจะได้เส้นผมกลับมาดกดำ สุขภาพผมดีและสลวยเหมือนเดิม

Related Post

5 วิธีธรรมชาติตัวช่วยแก้ปัญหาผมร่วงเยอะมาก…ฉ... สารพัดคำบ่นของผู้ที่กำลังเกิดภาวะเส้นผมกำลังหลุดร่วงคือ ผมร่วงเยอะมาก จะทำให้หัวล้านไหม? หลายคนเห็นเส้นผมเป็นกระจุกหลังหวีผมเสร็จ แม้ว่าทุกคนจะมีผมร่ว...
มาฟื้นฟูสภาพผมบางด้วย 5 ประโยชน์ของยาปลูกผมกันเถอะ... อาการเครียดเป็นบ่อเกิดของอาการผมร่วง ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากสาเหตุใดก็ตาม ทั้งสภาพแวดล้อม งานที่ทำหรือเครียดปัญหาที่บ้าน ซึ่งต่างก็เป็นสาเหตุของการท...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *