ตาสวย

5 เครื่องดื่มบำรุงสายตาพร้อมสูตรเด็ด..ช่วยให้ดวงตากลับมาใสปิ๊ง

หากช่วงนี้สายตาของคุณหม่นหมองไม่ใสแจ๋วอาจทำให้การทำงานล่าช้าได้ ด้วยอาชีพและหน้าที่การงานทำให้ใครหลายคนไม่อาจเลี่ยงการใช้สายตา โดยเฉพาะการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ รวมทั้งสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต ซึ่งเป็นผลให้เกิดอาการกระบอกตาล้า และเป็นต้นเหตุที่ทำให้รู้สึกปวดตาได้ เพื่อดวงตาที่สวยใสปิ๊ง เรามีเคล็ดลับดีๆ เพื่อทำให้ดวงตากลับมาสวยใสและชะลอการเสื่อมสภาพของดวงตาด้วย “เครื่องดื่มบำรุงสายตา” จากน้ำผัก-น้ำผลไม้ธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยเรื่องการมองเห็นและบำรุงสายตาเพื่อให้เกิดความเสื่อมช้าลงจากสูตรต่างๆ มาฝากกัน!!

 

น้ำมะละกอ

1.น้ำมะละกอ

มะละกอเป็นผลไม้หลากวิตามิน ซึ่งอุดมด้วยวิตามินเอ บี1 บี2 แคลเซียม และเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระ เมื่อนำมาทำเป็นเครื่องดื่มบำรุงสายตาจากการปั่นมะละกอสุก ก็จะช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดริ้วรอยก่อนวัย ที่สำคัญช่วยบำรุงสายตาได้ดี

 

น้ำเสาวรส-สรรพคุณ

2.น้ำเสาวรส

ผลไม้เปรี้ยวอมหวานอย่างเสาวรส จะมีลักษณะผลแตกต่างกันตามสายพันธุ์ ไม่ว่าจะทรงรูปกลม รูปไข่ เนื้อภายในคล้ายทับทิม ซึ่งจะมีวิตามินเอสูงมาก สามารถนำมากินสดๆ และคั้นหรือปั่นสำหรับเป็นเครื่องดื่มบำรุงสายตาได้ ซึ่งจะช่วยทำให้การมองเห็นชัดเจน แถมยังมีวิตามินซีมากกว่ามะนาว จึงช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้ ปัจจุบันถูกแปรรูปเป็นอาหาร ขนม และเครื่องดื่มที่หลากหลาย

 

น้ำส้ม

3.น้ำผลไม้ตระกูลส้ม

ไม่ว่าจะเป็น เลมอน ส้มโอ เกรปฟรุต ต่างก็มีสารไฟโตนิวเทรียนต์มากมาย และยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ไม่ว่าจะกินสดหรือนำมาคั้นเป็นเครื่องดื่มบำรุงสายตา ก็จะช่วยปกป้องแก้วตาจากต้อกระจก และช่วยไหลเวียนเลือดในดวงตาได้เป็นอย่างดี

 

น้ำโกจิเบอร์รี่

4.น้ำโกจิเบอร์รี่

โกจิเบอร์รี่อุดมด้วยแคโรทีนอยด์ และซีเอแซนทีน ซึ่งจะช่วยเรื่องการมองเห็น เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการรับภาพ และป้องกันแสง โดยเฉพาะแสงสีน้ำเงิน และสีฟ้า ทำให้ดวงตาเสื่อมช้าลง มักถูกแปรรูปเป็นเครื่องดื่มบำรุงสายตาและใช้ในเชิงสมุนไพรสำหรับประกอบอาหารด้วย

 

น้ำแอปปริคอต

5.น้ำแอพพริคอท

เครื่องดื่มบำรุงสายตาจากแอพพริคอท ให้รสหวานอมเปรี้ยว กลิ่นหอม มีวิตามินเอ วิตามินซี และโพแทสเซียมปริมาณมาก มีไขมันต่ำและอุดมด้วยเบต้าแคโรทีน ตัวช่วยชะลอการเสื่อมถอยของเลนส์ตา ช่วยบำรุงสายตา และป้องกันการเกิดต้อกระจก นอกจากทำเป็นเครื่องดื่มแล้วยังนิยมนำมาเชื่อมแล้วอบแห้งเป็นของทานเล่น รวมถึงผสมในแยม ทาร์ต เบเกอรี่ เค้ก ไอศกรีมเพิ่มรสชาติความเปรี้ยวได้

สูตรเครื่องดื่มบำรุงสายตาจากผลไม้

สูตรเครื่องดื่มบำรุงสายตาเป็นการรวมผลไม้หลากชนิด และควรเป็นน้ำผลไม้สดใหม่ที่คั้นหรือปั่นเอง ไม่ควรใช้น้ำผลไม้กล่องหรือน้ำผลไม้สำเร็จรูป

 

สูตร 1. ลูกแพร์

ลูกแพร์ 2 ผล, มะเขือเทศ 1 ลูก และมันฝรั่ง 2 หัว

 

สูตร 2. ส้ม

ส้ม 5-6 ลูก, มะเขือเทศ 1 ลูก และลูกแพร์ 1 ผล

สูตร 3. กีวี

กีวี 5 ผล, แอปเปิ้ล 1 ผล และน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

 

สูตร 4. องุ่น

องุ่น 200 กรัม, ลูกแพร์ 1 ผล, มะเขือเทศ 1 ลูก และขิงเล็กน้อย

สูตรเครื่องดื่มบำรุงสายตาจากผัก

สิ่งสำคัญของการทำเครื่องดื่มบำรุงสายตาจากผักเพื่อสุขภาพคือ นำผักมาแยกน้ำและกากออกจากกัน เป็นการนำผักหลากชนิดมาผมกันจนได้น้ำผักที่ดีต่อดวงตา โดยผักแต่ละชนิดย่อมให้วิตามินที่ต่างกัน จะทำให้คุณได้วิตามินและสารอาหารอย่างครบถ้วน เป็นเครื่องดื่มบำรุงสายตาที่มีสารอาหารทำให้ดวงตาสดใสขึ้น

 

สูตร 1. ฟักทอง

ฟักทอง 100 กรัม, สะระแหน่ 10 ใบ, ขิง 1 แง่ง และ ผักชี 2-3 ต้น

 

สูตร 2. หัวไชเท้า

หัวไชเท้า 1 หัว และแครอต 1 หัว

 

สูตร 3. ผักโขม

ผักโขม 5 ใบ และกะหล่ำปลีครึ่งหัว

 

สูตร 4. มะระจีน

มะระจีน 1 ลูก (หั่นเป็นแท่งยาวๆ) และน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ สูตรนี้สามารถเพิ่มมะนาวได้

ไม่เพียงแต่น้ำผัก-น้ำผลไม้ที่นำมาเป็นเครื่องดื่มบำรุงสายตาเพื่อช่วยให้ดวงตาสวยใสและชะลอการเสื่อมของดวงตาเท่านั้น แต่น้ำนมจากธรรมชาติยังเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยดูแลดวงตาได้อีกด้วย ซึ่งเป็นการนำถั่วเหลือง อัลมอนด์ และถั่วลูกไก่ ประมาณ 3 กำมือไปแช่น้ำ ทิ้งไว้ 1-2 วันจะเริ่มเป็นต้นอ่อนงอกออกมาเล็กน้อย ให้นำเมล็ดงอกเหล่านั้นไปปั่นพร้อมน้ำ 1 ถ้วย แค่นี้ก็จะมีเครื่องดื่มบำรุงสายตาที่เป็นน้ำนมถั่วสามชนิด สำหรับบำรุงสุขภาพดวงตาที่ดีแล้ว (ควรดื่มทันทีที่ปั่นเสร็จ)

Related Post

7 วิธีถนอมสายตา…หากไม่อยากให้สายตาเสื่อมก่อน... 7 วิธีถนอมสายตา...หากไม่อยากให้สายตาเสื่อมก่อนวัย..อ่านด่วน!! สุขภาพดวงตาที่ดีเริ่มต้นจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน 5 ...
เติมวิตามินบำรุงสายตาด้วย 8 สิ่งดังนี้... เทรนการออกกำลังกายเป็นกระแสฮิตที่ตอนนี้คนในสังคมหันมาจริงจังกันไม่น้อย ซึ่งถือเป็นเรื่องดีที่หลายๆ ฝ่ายช่วยกันปลูกฝังนิสัยรักการออกกำลังกายให้เติบโตขึ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *