7วิธีแก้ผมร่วงหลังคลอด

แก้ปัญหาผมร่วงหลังคลอดกับ 7 วิธีง่ายๆ ฉบับคุณแม่มือใหม่

คุณแม่หลังคลอดหลายคนที่จะต้องเจอกับปัญหาผมร่วงหลังคลอด สาเหตุส่วนใหญ่ก็มาจากความเครียดต่างๆ รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนบางตัว ซึ่งทำให้คุณแม่เองก็คงอยากจะเร่งหาวิธีรักษาอาการผมร่วงแน่นอน โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีอาการผมร่วงหลังคลอดมากผิดปกติ ที่แม้ดูเหมือนจะไม่เป็นอันตรายใดๆ เพราะเมื่อผ่านช่วงเวลาหลังคลอดไปแล้วเส้นผมของคุณแม่ก็จะกลับมาดกดำเช่นเดิม ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงหลังคลอด อาการผมร่วงหลังคลอดมีวิธีรักษาตามธรรมชาติอยู่หลายวิธีที่จะช่วยเร่งให้เส้นผมคุณแม่กลับมามีเส้นผมดกหนาดังเดิม มีวิธีไหนบ้างมาดูกัน?? คุณแม่จะได้ลองนำไปปรับใช้จะได้ทำให้กลับมามีความมั่นใจมากขึ้น

1.ทานวิตามิน

คุณแม่ที่มีปัญหาผมร่วงหลังคลอด ควรทานวิตามินต่อหลังคลอดอย่างต่อเนื่องจะดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี ซี อี หรือสังกะสีและซีลีเนียม ที่ล้วนแต่เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพผิว เส้นผมและเล็บ หรือจะเปลี่ยนไปทานวิตามินเสริมสำหรับคุณแม่หลังคลอดก็ได้ เพราะจะช่วยให้ได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายไม่แพ้กัน

 

2.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารบำรุงร่างกายที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผมได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาหารจำพวกธาตุเหล็ก อย่างไข่แดง ตับ ผักโขม ผักคะน้า รวมถึงผักใบเขียวอื่นๆ รวมทั้งสังกะสีไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเล กุ้ง หรือหอย จะช่วยแก้ปัญหาผมร่วงหลังคลอดได้เป็นอย่างดี หรือจะรับประทานเป็นวิตามินเสริมก็สามารถช่วยแก้ปัญหาและป้องกันอาการผมร่วงได้

 

3.แชมพูสูตรลดปัญหาผมร่วง

เพื่อช่วยลดปัญหาผมร่วงหลังคลอด คุณแม่ควรเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมของ ขิง มะกรูด หรืออัญชัน ซึ่งเป็นสมุนไพรที่เป็นส่วนผสมที่อยู่ในยาสระผม โดยจะมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงรากผมให้เส้นผมแข็งแรงมากขึ้น 

 

  1. เพิ่มไบโอติน

หากขาดไบโอตินจะทำให้คุณแม่เจอปัญหาผมร่วงหลังคลอด ซึ่งจะทำให้เส้นผมขาดง่ายหรือทำให้เล็บเปราะง่ายขึ้น หากคุณแม่ต้องการเพิ่มปริมาณไบโอตินให้แก่ร่างกาย ก็ควรทานไบโอตินเสริมวันละ 5 มิลลิกรัม โดยทานควบคู่ไปกับการทานอาหารตามปกติ ซึ่งไบโอตินอยู่ในตระกูลวิตามินบีมีความสำคัญต่อเส้นผมมากเป็นพิเศษเพราะมีส่วนช่วยให้ร่างกายสร้างโปรตีนต่างๆ อย่างเคราตินขึ้นมา หรือจะลองใช้แชมพูและครีมนวดผมที่มีไบโอตินสูงคู่กันจะทำให้เห็นผลเร็วขึ้น

 

5.

ใช้ยีสต์หมักผม

เพราะเบียร์ทำจากยีสต์และมีไบโอติน กรดโฟลิก ไรโบฟลาวิน ซึ่งหากคุณแม่ใช้เบียร์สระผมจะช่วยให้ผมแข็งแรงเงางามมาก และถือเป็นสูตรยอดนิยมสำหรับสาวๆ ที่อยากจะให้ผมนุ่ม สลวยและแข็งแรง คุณแม่สามารถใช้ยีสต์หมักเบียร์มามาส์กหรือพอกผมก็จะช่วยแก้ปัญหาผมร่วงหลังคลอดได้

 

 

 

 

6.ตัดผมสั้น

การตัดผมสั้นเป็นวิธียอดนิยม ที่จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกเบาสบายและโล่งหัวมากขึ้น อาการผมร่วงหลังคลอดหากกังวลมากเกินไปและกลัวผมจะร่วงหนัก การตัดผมจะช่วยให้คุณแม่ดูแลผมได้ง่าย ไม่ต้องหวีผมหรือรวบผมให้ผ่านหลายขั้นตอนแถมยังไม่รบกวนหนังศีรษะจากการมัดผมอีก เพราะการหวีผมและการมัดผมบ่อยๆ หรือหนังหัวตึงๆ จะเป็นการกระตุ้นให้ผมร่วงมากขึ้น แต่หากคุณแม่ตัดผมสั้นจะช่วยให้ทำความสะอาดเส้นผมที่หลุดร่วงง่ายกว่าเดิม

 

นอกจากนี้หากคุณแม่ที่มีปัญหาผมร่วงหลังคลอดหนักมาก ก็สามารถหันมารับประทานสมุนไพรเหอโส่ววู หรือกรดไขมันที่จำเป็น อย่างปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้มากๆ หรือจะเลือกทานโอเมก้า 3-6-9 ที่มาจากเมล็ดแฟล็กซ์หรือน้ำมันปลาเป็นอาหารเสริมก็จะช่วยได้เช่นกัน เพราะกรดไขมันที่ยังช่วยให้เส้นผมของคุณแม่ให้แข็งแรงเงางามด้วย

Related Post

5 ตัวเลือกช่วยแก้ปัญหาผมร่วงด้วยของจากห้องครัว... ปัญหาผมร่วงส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับคุณผู้ชายมากกว่า แถมยังเห็นได้ชัด บางคนผมร่วงหนักถึงขนาดเกือบล้านไปเลยก็มี เรียกว่าผมร่วงแบบนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่ใคร...
5 วิธีธรรมชาติตัวช่วยแก้ปัญหาผมร่วงเยอะมาก…ฉ... สารพัดคำบ่นของผู้ที่กำลังเกิดภาวะเส้นผมกำลังหลุดร่วงคือ ผมร่วงเยอะมาก จะทำให้หัวล้านไหม? หลายคนเห็นเส้นผมเป็นกระจุกหลังหวีผมเสร็จ แม้ว่าทุกคนจะมีผมร่ว...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *