6วิธีเลือกแชมพู

6 แนวทางการเลือกแชมพูสระผมให้เหมาะกับสภาพผม

การทำให้เส้นผมสะอาดได้นั้นก็ต้องใช้แชมพูในการสระผม ซึ่งแชมพูที่เห็นอยู่ทั่วไปมีหลากหลายยี่ห้อ หลายชนิดที่ทำออกมาให้เหมาะกับสภาพผมของผู้ใช้ นอกเหนือจากการทำให้เส้นผมสะอาดหมดจด สวยงาม นุ่มสลวยและมีสุขภาพผมที่ดีแล้ว การเลือกแชมพู ให้เหมาะสมกับสภาพเส้นผม ถือเป็นหนึ่งความสำคัญในการที่จะช่วยปกป้องเส้นผมของคุณได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าสภาพผมของคุณจะอยู่ในรูปแบบ แห้ง แตกปลาย ผมมัน หรือแม้แต่ผมทำสี หลายสูตรหลายยี่ห้อแบบนี้ แล้วคุณล่ะจะเลือกอย่างไร?ให้ตรงกับสภาพผมของตัวคุณเองมากที่สุด มาดูวิธีการเลือกใช้แชมพูแบบง่ายๆ ให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของคุณกันดีกว่า!!

 

1.ผมมัน

คนที่มีเส้นผมมัน คือคนที่มีลักษณะเส้นผมและหนังศีรษะเหนียวมันง่ายกว่าคนปกติ เพราะว่าเส้นผมและรากผมจะมีการการปล่อยน้ำมันออกมามากกว่าคนที่มีสภาพผมปกติหนึ่งถึงสองเท่าตัว ทำให้ผมมันเร็วและไวกว่าคนปกติ ทำให้ต้อองสระผมทุกวัน หรือบ่อยมากยิ่งขึ้น สาวที่มีผมมัน ควรเลือกแชมพูสำหรับสูตรผมมันโดยเฉพาะซึ่งจะมีความอ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศีรษะ สามารถใช้ได้ แต่อาจจะไม่ต้องใช้ครีมนวดหรือครีมบำรุงผมเยอะเกินไป หากจำเป็นต้องใส่อาจจะใช้ในส่วนปลายของผมเท่านั้น เพราะอาจไปกระตุ้นต่อมไขมัน และทำให้น้ำมันส่วนเกินที่อยู่บนเส้นผมขับไขมันออกมาจะยิ่งทำให้เส้นผมมีความมันมากขึ้น โดยเฉพาะครีมบำรุงผมที่มีส่วนประกอบของน้ำมันหรือขี้ผึ้ง สาวผมมันควรหลีกเลี่ยงแชมพูหรือครีมนวดที่มีส่วนประกอบเหล่านี้เด็ดขาด

2.เส้นผมปกติ

หากคุณมีเส้นผมที่เป็นปกติ ไม่แห้ง ไม่ชื้น ไม่ฟู ไม่แตกและไม่มันมากจนเกินไป สามารถเลือกแชมพูทำความสะอาดเส้นผมสูตรอ่อนโยนแบบเด็กน้อย หรือจะใช้แชมพูสูตรใดก็ได้ เพราะผมคุณไม่ได้มีปัญหา อาจหลีกเลี่ยงแชมพูที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพื่อหลีกเลี่ยงเส้นผมและหนังศีรษะที่อาจทำให้แห้งได้

 

3.ผมมีรังแค

การเป็นคนมีรังแคอาจทำให้เสียบุคลิกได้ ควรเลือกแชมพูสระผมสำหรับสูตรลดอาการคันหนังศีรษะ สูตรขจัดรังแคโดยมีตัวยาในการรักษารังแคโดยเฉพาะ โดยควรเลือกสูตรช่วยบำรุงศีรษะหรือที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรไทยๆ ที่มีสรรพคุณในการรักษารังแคก็จะทำให้เห็นผลได้ดีเพราะแก้ไขได้ตรงจุด

 

4.ผมธรรมดาหรือผมแห้ง

ปัญหาผมแห้งเสียที่ส่วนใหญ่มาจากน้ำยาเคมีอย่างการดัด การยืด การทำสี ซึ่งหากประสบปัญหาเหล่านี้ควรหลีกการสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เพราะจะยิ่งทำให้ผมเสียชี้ฟูมากขึ้นและแห้งมากกว่าเดิม และต้องไม่ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมจากมะกรูด มะนาว มะเฟือง เพราะอาจทำให้ผมแห้งเสียมากกว่าเดิม แต่อาจเน้นแชมพูสูตรปกป้องผมเสีย รวมทั้งการใช้ครีมนวดหรือครีมบำรุงเพื่อคืนความชุ่มชื่นให้กับเส้นผม หรือทำสปาผม อบไอน้ำเพื่อให้ผมกลับมา นุ่ม ไม่แห้งกร้านอีกครั้ง

5.ผมเส้นเล็ก

การเลือกแชมพูที่มีส่วนประกอบของโพลิเมอร์ สำหรับผมเส้นเล็กจะช่วยทำให้เส้นผมของคุณหนาขึ้น ซึ่งถือเป็นกุญแจสำคัญในการดูแลผมเส้นเล็กอย่างละเอียดคือ และพยายามไม่ให้ผมผ่านการทำเคมีมากเกินไป เพราะผมเส้นเล็กอาจเปราะบางหรือขาดร่วงได้ง่าย การดัด การทำสี หากจำเป็นจริงๆ ก็ควรจะมีการบำรุงควบคู่ไปด้วย เพื่อช่วยให้เส้นผมที่เล็กละเอียดมีสุขภาพที่ดี และแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

 

6.ผมแห้งเสีย

ไม่ว่าจะเป็นสาวผมมัน ผมแห้ง หรือผมเสียจากกระบวนการทางเคมี การเลือกแชมพูสูตรควรเป็นสูตรที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมมากยิ่งขึ้น โดยอาจเลือกแชมพู ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติที่แก้ไขปัญหาเส้นผมที่เสียโดยเฉพาะจะสามารถช่วยให้เส้นผมดูนุ่มนวลขึ้น และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะด้วย ซึ่งการเลือกแชมพูสูตรรักษาผมเสียจะช่วยทำให้เส้นผมของคุณ มีความนุ่มนวลขึ้น

 

การเลือกแชมพูสระผมให้เหมาะกับสภาพผมของตัวเอง จะช่วยให้สภาพผมดีขึ้น ผมที่เคยแห้งเสีย ชี้ฟู หรือแตกปลาย หากเลือกแชมพูให้เหมาะกับสภาพผม พร้อมทั้งหมั่นดูแลเส้นผมจะไม่ทำให้ผมเสียมากไปกว่านี้ รวมทั้งการรับประทานอาหารที่มีสารบำรุงเส้นผม ก็จะทำให้สุขภาพผมดีขึ้น

Related Post

5 วิธีเลือกแชมพูลดผมร่วง…เลือกยังไงไม่ให้พลา... การแก้ไขอาการผมร่วงที่นิยมใช้กันมาก คือการใช้แชมพูลดผมร่วง ซึ่งถือเป็นทางเลือกเบื้องต้นที่หลายๆ คนมักจะนึกถึง เพราะนอกจากจะหาซื้อง่ายแล้ว ยังช่วยรักษา...
เรียกความมั่นใจกลับมาด้วย 6 วิธี กำจัดรังแคให้หายข... ปัญหารังแคถือเป็นปัญหาระดับชาติของทั้งสาวๆ และหนุ่มๆ ซึ่งการเกิดรังแคมักจะเห็นได้จากอาการคันจนถึงกับทำให้เสียบุคลิกภาพไปเลยทีเดียว การแก้อาการคันที่อา...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *