วิธีป้องกันผมร่วง

5 วิธีแก้ไขปัญหาผมร่วง..หนุ่มๆควรอ่าน

มีหนุ่มน้อยอีกหลายๆ คนที่มานั่งกลุ้มใจกับปัญหาผมร่วง ทั้งๆ ที่อายุยังน้อยๆ บางคนก็มีสาเหตุมาจาก กรรมพันธุ์ สภาพแวดล้อม สุขภาพ หรืออาหารการกิน รวมทั้ง ผมร่วงตามอายุขัยเริ่มมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้รูขุมขนและหนังศีรษะเริ่มเสื่อมสภาพตามไปด้วย ซึ่งหากร่วงตามวัยก็อาจจะดูเป็นเรื่องปกติที่พอจะรับกันได้ แต่หากอายุยังไม่ถึงวัยจะร่วงแต่ก็ไปเกือบครึ่งหัวขนาดนี้ เป็นใครก็ต้องกลุ้ม เพราะนอกจากจะทำให้เสียบุคลิกแล้ว ยังบั่นทอนความเชื่อมั่นของตัวเองลงอีก แม้ปัญหาผมร่วงดูเหมือนจะเป็นปัญหาระดับชาติ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีหนทางรักษา ป้องกัน ซึ่งหนุ่มๆ ที่เจอกับปัญหาเหล่านี้ไม่ต้องเครียด ลองหันมาหาทางรับมือกับอาการผมร่วงที่กำลังเกิดขึ้นกับคุณก่อนที่มันจะกลายเป็นผมบางจนหมดหัว จนถึงขนาดทำให้หัวล้านก่อนวัยอันควรกันดีกว่า…

1.ใช้แชมพูลดผมร่วง

ทางเลือกอันดับต้นๆ ของผู้ที่มีอาการผมร่วงหรือผมบางที่หลายคนนึกถึงคือ การใช้ยาสระผมสูตรลดอาการผมร่วง เพราะเป็นสูตรเฉพาะที่มีสรรพคุณในการกระตุ้นเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง ทำให้สามารถช่วยแก้ไขผมหลุดร่วงนี้ได้ ส่วนหนุ่มคนไหนที่กำลังประสบปัญหาเส้นผมหลุดร่วง หรือผมบางอยู่ ลองเปลี่ยนจากแชมพูธรรมดามาเป็นแชมพูลดผมร่วงดูสิ ระยะแรกอาจะใช้วันเว้นวัน จากนั้นก็ให้ลดลงเหลือสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หรืออาจหมักผมบ้างเพื่อช่วยรักษารากผมให้มีความแข็งแรง เป็นการดูแลและบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดีขึ้น

2.ไม่หวีผมบ่อยเกินไป

คนที่มีผมบางไม่ควรหวีผมบ่อยเกินไป เพราะการหวีผมด้วยหวีซี่ถี่ๆ และแปรงผมบ่อยๆ จะทำให้หนังศีรษะได้รับแรงกดเกินจำเป็น และยังเป็นการทำร้ายรากผมให้อ่อนแอทำให้เส้นผมหลุดร่วงง่ายขึ้น แถมยังทำให้เสี่ยงต่อการหัวล้านอีก ใครที่ไม่มั่นใจตัวเองและอยากจะทำให้ผมดูเรียบ ลองเปลี่ยนจากการหวีผมเป็นการใช้แค่นิ้วมือสางผมเบาๆ พอแต่งผมให้อยู่ทรงก็น่าจะช่วยให้ผมคุณหนุ่มๆ เรียบขึ้นมาบ้าง ที่สำคัญขณะผมเปียกเป็นช่วงที่ผมเปราะบางมาก ไม่ควรหวีผมเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผมขาดและหลุดร่วงง่ายขึ้น

 

3.ไว้ผมสั้นดีที่สุด

หนุ่มๆ ที่ชอบไว้ผมยาว เชื่อว่าหลายคนอาจจะมีปัญหาผมร่วงอยู่บ้าง แนะนำว่าไม่ต้องไปเสียดายผม หากต้องการมีผมสุขภาพดี มาลองเปลี่ยนบุคลิกด้วยการตัดผมให้สั้นในลุคที่รับกับใบหน้าดีกว่า เพราะหากยิ่งไว้ผมยาวก็จะยิ่งทำให้น้ำหนักของเส้นผมดึงรั้งรากผมเข้าไปใหญ่ แน่นอนว่าจะทำให้ผมด้านบนที่ถูกรั้งมาด้านหลังค่อยๆ หลุดร่วงและบางลงเรื่อยๆ หากดูแลรักษาหรือบำรุงผมไม่ดี ก็อาจมีโอกาสทำให้ผมร่วงง่ายจนถึงขั้นหัวล้านแน่นอน

 

4.นวดหนังศีรษะ

ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบนวดผมเพราะดูเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากเกนไป หากใครที่มีปัญหาเรื่องผมร่วงอยู่ ลองหันมานวดหนังศีรษะขณะสระผมดูสิ เพราะการนวดจะเป็นการช่วยลดอาการผมร่วง โดยอาจบำรุงด้วยครีมนวดผม หรือครีมบำรุงผม รวมทั้งการใช้วิตามินบำรุงผม หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ สูตรช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม อย่างมะกรูด น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก น้ำมันและการนวดจะช่วยเรื่องการผลัดเซลล์หนังศีรษะ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ทำงานดีขึ้นและยังช่วยให้เส้นผมแข็งแรงไม่ขาดร่วงง่าย

 

5.ไม่เครียดจนเกินไป

ความเครียดเป็นตัวกระตุ้นฮอร์โมนให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโต ซึ่งจะทำให้ผมร่วงได้ ความเครียดยังส่งผลเสียต่อระบบอื่นๆ ในร่างกาย หากไม่อยากเครียดกับปัญหา และไม่อยากผมร่วงเพราเกิดจากความเครียด ทางแก้ไขคือลองหากิจกรรมอย่าง การออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง เผื่อจะช่วยทำให้ลดความกังวลลงไปบ้าง ที่สำคัญต้องทำให้ตัวเองร่าเริงสดใส พร้อมกับค่อยๆ คิดหาวิธีแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และรีบแก้ไขอาการผมร่วงโดยด่วน

ทราบแล้วอย่าลืมคำแนะนำทั้ง 5 ข้อนี้ นำไปปรับใช้กับตัวเอง เพื่อจะได้รับมือพร้อมกับการแก้ไขปัญหาผมร่วงหรือผมบางที่จะได้ไม่เสี่ยงต่อปัญหาหัวล้านในอนาคต

Related Post

7 สาเหตุผมร่วง….หากไม่รีบรักษา..หัวล้านแน่นอ... สาเหตุผมร่วงอาจเกิดจากการหลุดร่วงตามธรรมชาติ จากกรรมพันธุ์ และยังมีอีกหลายสาเหตุที่หลายๆ คนยังไม่ทราบ และจะต้องประสบกับปัญหาของอาการผมร่วงอย่างหนัก แล...
5 วิธีเลือกแชมพูลดผมร่วง…เลือกยังไงไม่ให้พลา... การแก้ไขอาการผมร่วงที่นิยมใช้กันมาก คือการใช้แชมพูลดผมร่วง ซึ่งถือเป็นทางเลือกเบื้องต้นที่หลายๆ คนมักจะนึกถึง เพราะนอกจากจะหาซื้อง่ายแล้ว ยังช่วยรักษา...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *