5สมุนไพรลดผมร่วง

แก้ผมร่วงให้อยู่หมัดด้วยสมุนไพรกับ 5 สูตรปราบเซียน

การมีเส้นผมที่นุ่มสลวยเงางามสุขภาพดีแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนล้วนต้องการ แต่มันก็คงยาก เพราะมีคนประสบกับปัญหาเส้นผมมากมาย ไม่ว่าจะผมแห้ง ผมแตกปลาย ผมแห้งเสีย หรือผมร่วง โดยเฉพาะอาการผมร่วงที่ประสบปัญหากันมากขึ้น ที่ส่วนหนึ่งสาเหตุมาจากความเครียดและวิตกกังวล ทำให้ต่างก็สรรหาวิธีแก้ผมร่วง กันหลายสูตรเลยทีเดียว แถมหมดความมั่นใจเวลาที่ต้องออกไปเจอผู้คน สาเหตุก็เพราะมาจากผมร่วงเยอะมากม เรามีวิธีแก้ผมร่วงด้วยสมุนไพร ที่จะช่วยรักษาอาการผมร่วงให้ลดลงได้ มีสมุนไพรตัวไหนบ้างมาดูกัน!

1.มะขามป้อม

น้อยคนรักที่จะรู้ว่ามะขามป้อมก็ช่วยแก้ผมร่วงได้ ซึ่งถือเป็นสมุนไพรแก้ผมร่วงที่คนสมัยก่อนทำแล้วบอกว่าเริดจริงๆ แค่นำลูกมะขามป้อมแห้งสัก 1 กำมือไปแช่ในน้ำโดยทิ้งไว้ข้ามคืน รุ่งเช้าเมื่อสระผมและล้างจนสะอาดดีแล้วให้เอาน้ำแช่มะขามป้อมค่อยๆ ราดลงไปให้ทั่วศีรษะ จากนั้นก็เช็ดผมให้แห้ง วิธีง่ายๆ แบบนี้ช่วยแก้ผมร่วงได้แน่นอนเพียงแต่ว่าจะต้องหมั่นทำไปเรื่อยๆ จนกว่าผมจะหยุดร่วง สูตรนี้จะช่วยให้เส้นผมแข็งแรงและหลุดร่วงน้อยลง

 

2.มะกรูด

มะกรูดถือเป็นเจ้าแห่งสมุนไพรของการบำรุงเส้นผมที่ช่วยทำให้เส้นผมดำเป็นเงางาม และยังมีส่วนช่วยแก้ผมร่วง ผมแตกปลาย และยังช่วยขจัดรังแคที่เกิดจากอาการคันหนังศีรษะอีกด้วย เพราะในมะกรูดยังมีกรดซิตริกที่มีส่วนช่วยบำรุงเส้นผม กับสูตรปราบเซียนที่ใครๆ ก็ทำได้ แค่นำมะกรูดสดประมาณ 4-5 ลูก มาต้มในน้ำร้อนให้มันนิ่ม จากนั้นนำมาห่อด้วยผ้าขาวบางค่อยๆ บีบแล้วคั้นเอาแต่น้ำ นำน้ำมะกรูดที่ได้มาชโลมให้ทั่วทั้งเส้นผม ตั้งแต่โคนผมจนถึงปลายผมและทั่วหนังศีรษะ โดยหมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วสระผมตามปกติ แค่เพียงอาทิตย์ละ1- 2 ครั้ง อาการผมร่วงก็จะน้อยลง

 

3.หญ้ามันไก่

หญ้ามันไก่ หรือ ทองพันชั่ง เป็นสมุนไพรที่คนโบราณใช้แก้อาการที่เกี่ยวกับโรคผิวหนัง รวมทังช่วยรักษาอาการเชื้อราและแบคทีเรียที่บริเวณโคนเส้นผมเมื่อใช้เป็นประจำจะช่วยแก้ผมร่วง และช่วยให้เส้นผมมีสีดำเป็นเงางาม สูตรนี้เป็นสูตรที่นิยมทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะทองพันชั่งมีตัวยาที่ช่วยให้การงอกของเส้นผมเพิ่มขึ้น สูตรการทำก็ไม่ยากแค่นำใบทองพันชั่งประมาณ 1 กำมือแล้วตำให้ละเอียดผสมน้ำอุ่นลงไปสักเล็กน้อย แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาชโลมลงบนเส้นผมและหนังศีรษะเพื่อหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วสระผมให้สะอาด หากทำบ่อยๆ จะช่วยแก้ผมร่วง ทำให้เส้นผมกลับมาแข็งแรงขึ้น

 

4.ขิงแก่

น้ำมันจากขิงจะช่วยทำให้รากผมแข็งแรงขึ้น ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม เพราะ

ขิงมีน้ำมันที่จะทำให้สารอาหารไปเลี้ยงรากผมได้ดี และช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม ช่วยฆ่าเชื้อราและแบคทีเรียที่รากผมได้แบบอยู่หมัด แค่ใช้สูตรโบราณแก้ผมร่วง ด้วยการนำขิงแก่สัก 1 แง่ง ไปอังไฟให้อุ่นๆ จากนั้นนำมาหั่นชิ้นเล็กและค่อยๆ ตำให้ละเอียด เสร็จแล้วห่อด้วยผ้าขาวบางทำเป็นลูกประคบ แล้วนำมาประคบให้ทั่วบริเวณโคนผม ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วจึงสระผมให้สะอาด

 

  1. กระเทียม

เพราะในกระเทียมอุดมไปด้วยกำมะถันที่มีส่วนช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจน ทำให้เส้นผมเติบโตอย่างรวดเร็ว แก้ผมร่ว

ไร้ปัญหาเส้นผมขาด ทำให้เส้นผมแข็งแรงและสุขภาพดี สูตรกระเทียมทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ชโลมน้ำกระเทียมสดๆ ให้ทั่วหนังศีรษะแล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที เสร็จแล้วสระผมตามปกติ แค่นี้ก็จะทำให้มีเส้นผมที่ไม่ร่วง แถมยังยาวสลวย ไม่ขาดหรือเปราะง่ายแล้ว

5 สมุนไพรพื้นบ้านที่หลายาคนรู้จัก สามารถนำมาช่วยแก้ผมร่วงได้อย่างไม่น่าเชื่อ สาวๆ ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบางลองนำวิธีดังกล่าวไปปรับใช้ดูสิ ซึ่งจะช่วยรักษาและช่วยแก้อาการผมร่วงได้โดยไม่ต้องหาซื้อยาสระผมแพงๆ ..ประหยัดตังค์แถมผมยังสวยขึ้นอีกด้วย

Related Post

7 สาเหตุผมร่วง….หากไม่รีบรักษา..หัวล้านแน่นอ... สาเหตุผมร่วงอาจเกิดจากการหลุดร่วงตามธรรมชาติ จากกรรมพันธุ์ และยังมีอีกหลายสาเหตุที่หลายๆ คนยังไม่ทราบ และจะต้องประสบกับปัญหาของอาการผมร่วงอย่างหนัก แล...
5 วิธีธรรมชาติตัวช่วยแก้ปัญหาผมร่วงเยอะมาก…ฉ... สารพัดคำบ่นของผู้ที่กำลังเกิดภาวะเส้นผมกำลังหลุดร่วงคือ ผมร่วงเยอะมาก จะทำให้หัวล้านไหม? หลายคนเห็นเส้นผมเป็นกระจุกหลังหวีผมเสร็จ แม้ว่าทุกคนจะมีผมร่ว...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *